Tọa đàm về Công dân số và hưởng ứng Ngày sử dụng an toàn Internet 2017

Tin tức - Sự kiện

Tọa đàm về Công dân số và hưởng ứng Ngày sử dụng an toàn Internet 2017

27/02/2017 |      Bản in      Email

Tọa đàm về Công dân số và hưởng ứng Ngày sử dụng an toàn Internet 2017

[Hà Nội] Ngày 22 tháng 2 năm 2017, Trung tâm Công nghệ thông tin Truyền thông Vietnet (Vietnet – ICT) phối hợp với Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA)  và quỹ SecDev (The SecDev Foundation) tổ chức Tọa đàm về Công dân số và hưởng ứng Ngày sử dụng an toàn Internet 2017.

Tọa đàm về Công dân số và hưởng ứng Ngày sử dụng an toàn Internet 2017 được bắt nguồn từ hoạt động ngày an toàn sử dụng Internet - Safer Internet Day (SID). Đây là một hoạt động nâng cao nhận thức cộng đồng về sử dụng an toàn Internet, sự kiện hàng năm được khởi động tại châu Âu vào năm 2004, và tới năm 2016, đã có 120 nước đã tham gia hưởng ứng sự kiện này. Vào năm 2015, SID đã được bắt đầu thảo luận tại Việt Nam để tăng cường nhận thức về an toàn và cư xử đúng mực trên Internet.

Tọa đàm về Công dân số và hưởng ứng Ngày sử dụng an toàn Internet 2017 do Trung tâm Công nghệ thông tin – Truyền thông Vietnet (Vietnet – ICT) phối hợp cùng Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) và Quỹ SecDev (The SecDev Foundation) tổ chức đã thu hút hơn 100 đại diện từ nhiều đơn vị, tổ chức trong và ngoài nước tham gia.

 

Mục tiêu của tọa đàm nhằm trao đổi các vấn đề, các chính sách và thực hành liên quan tới an toàn sử dụng Internet tại Việt Nam từ đó xây dựng chương trình nâng cao nhận thức của cộng đồng về an toàn sử dụng Internet. Đây được đánh giá là cơ hội thuận lợi để kết nối các nhà xây dựng và nghiên cứu chính sách, các chuyên gia giáo dục, đại diện các bậc phụ huynh, học sinh và sinh viên về chủ đề nói trên.

Tọa đàm quốc tế diễn ra vào ngày 22/02/2017 tại khách sạn Bảo Sơn, Hà Nội với các phiên hội thảo chuyên đề: Công dân số - Digital citizenship do ông Davis Vũ, Giám đốc sáng tạo, Viện DQ thực hiện; Tầm quan trọng của an toàn sử dụng internet đối với giới trẻ và các thực hành trong khối giáo dục; Các việc đã làm trong thực hành về an toàn sử dụng Internet tại Việt Nam, khách mời là đại diện ngành giáo dục, ngành quản lý thông tin, doanh nghiệp và tổ chức cộng đồng; Các sáng kiến công dân số của UNESCO trong khu vực ASEAN, do Bà Maria Melizza Tan, Cán bộ chương trình ICT, UNESCO Bangkok thực hiện; Các hành động cụ thể nhằm nâng cao sử dụng Internet an toàn, thực hiện bởi 3 nhóm gồm các nhà làm giáo dục; Các tổ chức Phi chính phủ, xã hội dân sự; Doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Kết thúc tọa đàm, các đại biểu đến từ cơ quan nhà nước, cơ quan giáo dục, doanh nghiệp, và tổ chức phi chính phủ đã đưa ra những định hướng và kế hoạch liên kết cùng hành động nhằm nâng cao nhận thức người dân trong thời đại công nghệ số, góp phần đẩy mạnh an toàn Internet tại Việt Nam.

 

Trong buổi tọa đàm cũng giới thiệu, trưng bày các sản phẩm liên quan tới chủ đề Công dân số và Sử dụng Internet an toàn của các tổ chức đã thực hiện tại Việt Nam và Thế Giới trong đó có cuốn Cẩm nang An toàn sử dụng Internet, một tài liệu nằm trong bộ giáo trình đã được Vietnet-ICT hoàn thiện trong khuôn khổ dự án “Tăng cường kỹ năng CNTT cho giới trẻ hội nhập và phát triển” do Microsoft tài trợ, phối hợp triển khai cùng Bộ Giáo dục – Đào tạo. Bộ tài liệu hiện đang được đưa vào giảng dạy thử nghiệm tại một số trường THCS, dân tộc nội trú… trên 6 tỉnh Hòa Bình, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Quảng Nam, Sóc Trăng, Kiên Giang.

 

Thông tin về đơn vị tổ chức:

Cục An toàn thông tin là tổ chức trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, thực hiện chức năng tham mưu, giúp Bộ trưởng Bộ.

 

Về Trung tâm Công nghệ Thông tin - Truyền thông Vietnet (Vietnet-ICT): Trung tâm Công nghệ Thông tin - Truyền thông VietNet (Vietnet-ICT) là một tổ chức phi chính phủ, hoạt động không vì mục đích lợi nhuận trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông, hướng tới một nông thôn Việt Nam được phát triển bền vững nhờ thu hẹp khoảng cách số và tiếp cận thông tin hiệu quả. Vietnet-ICT hỗ trợ dân nghèo Việt Nam tiếp cận và hưởng lợi từ các dịch vụ công nghệ thông tin và truyền thông thông qua thúc đẩy quan hệ đối tác và tăng cường năng lực.

 

Về Hiệp hội Internet Việt Nam: Hiệp hội Internet Việt Nam là tổ chức xã hội – nghề nghiệp tự nguyện không vụ lợi, tập hợp các tổ chức, các doanh nghiệp và cá nhân Việt Nam cùng hoạt động trong lĩnh vực cung ứng và phát triển dịch vụ Internet và các lĩnh vực khác có liên quan đến Internet trên phạm vi cả nước.

 

Về quỹ SecDev Foundation (The SecDev Foundation): Quỹ SecDev là quỹ của Canada làm việc trong các lĩnh vực liên quan đến xung đột, phát triển và công nghệ mới. Quỹ SecDev tập trung nghiên, phát triển giải pháp dữ liệu để tạo ra những sự thay đổi tích cực và hoạt động chủ yếu tại các khu vực Trung Đông, Châu Á, và Đông Nam Á.

 

Dưới đây là tin ngắn trên đài truyền hình VTV1 về buổi tọa đàm : 
http://vtv.vn/…/huong-ung-ngay-su-dung-an-toan-internet-201…
#SaferInternetday #SID2017

 

Trần MinhTin tức liên quan

Bạn hãy đăng nhập để có thể đăng bình luận !.
Đăng nhập


Bình luận (0)