Phụ nữ có nguy cơ trong cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4?

Tin tức - Sự kiện

Phụ nữ có nguy cơ trong cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4?

07/03/2017 |      Bản in      Email

Phụ nữ có nguy cơ trong cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4?

Ngày Quốc tế phụ nữ 2017 – Blog Post

Phụ nữ có nguy cơ trong cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4?

Chúng ta đang bước vào gian đoạn được xem như Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, một kỷ nguyên mà sự phát triển của các vật liệu mới, đột phá trong lĩnh vực kỹ thuật di truyền và chuyển đổi kỹ thuật số ngày càng làm mờ đi những đường nét giữa thế giới vật lý, sinh học và kỹ thuật số

Với nhiều ngành công nghiệp gặp khó khăn, những người không có các kỹ năng liên quan phục vụ cho môi trường làm việc trong tương lai đang đứng trước nguy cơ. Theo một nghiên cứu của Diễn đàn kinh tế Thế giới, phụ nữ sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực nhất. Một trong những lý do chính là do họ không được đại diện cho các công việc có mức tăng trưởng cao nhất trong năm năm tới trong ngành STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học)

Sự đa dạng và hòa nhập được công nhận rộng rãi là thế mạnh quan trọng để cạnh tranh. Điều này cũng có nghĩa là có rất nhiều cơ hội cho phụ nữ đóng vai trò trung tâm trong việc thúc đẩy đổi mới và tiến bộ

Theo danh sách Các công việc có triển vọng nhất năm 2017 do LinkedIn xuất bản, 20 ngành nghề hàng đầu đòi luôn hỏi kỹ năng STEM. Mặc dù có cơ hội, nhưng vẫn luôn có khoảng cách giới tính. Trên toàn cầu, UNESCO ước tính chỉ có khoảng 3 trên 10 nhà nghiên cứu về khoa học, công nghệ và sáng tạo là phụ nữ trong khi LinkedIn ước tính phụ nữ chỉ chiếm khoảng 2 trên 10 công việc kỹ thuật.

Điều gì có thể ngăn cản nhiều cô gái và phụ nữ trẻ bước vào một lĩnh vực mà có thể cung cấp kỹ năng cũng như kiến thức để thay đổi thế giới? Dưới đây là bốn nhận thức sai lầm phổ biến:

 

Nhận thức 1: Đào tạo STEM chỉ dành cho trình độ học vấn cao cấp

Trong thực tế, STEM là một phương pháp liên ngành hướng tới việc giáo dục học sinh trong bốn lĩnh vực cụ thể - khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Thay vì dạy chúng như những môn riêng biệt, STEM kết hợp chúng thành một mô hình học tập gắn kết dựa trên ứng dụng thực tế.

Ngày càng được coi là một kỹ năng cơ bản cho giáo dục cơ sở và công việc, STEM cũng mở ra cánh cửa cho phụ nữ trẻ được đào tạo cao hơn và có những công việc thú vị. Một phần trong STEM có thể mở đường cho nhiều lĩnh vực bao gồm Khoa học Máy tính, Trí tuệ nhân tạo (AI), Công nghệ năng lượng mặt trời và Công nghệ Robotics. Ở cấp độ cơ bản hơn, học các môn STEM cung cấp những kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề quan trọng cần thiết cho tất cả các công việc trong tương lai.

 

Nhận thức 2: Những kỹ năng STEM chỉ phù hợp cho những công việc STEM

Trong một thế giới vận hành bằng công nghệ, phần lớn các công việc đều đòi hỏi kỹ năng STEM dưới hình thức này hoặc hình thức khác. Trên toàn cầu, các công ty và các tổ chức cũng đang phát triển theo cách họ tổ chức và kinh doanh. Một phần của quá trình phát triển đó bao gồm việc tuyển dụng những tài năng then chốt - nam giới và phụ nữ linh hoạt, nhanh nhẹn để giúp các doanh nghiệp thành công

Đối với các cô gái và phụ nữ trẻ theo đuổi con đường của STEM, các kỹ năng tư duy phê bình và giải quyết vấn đề sẽ phát triển mạnh mẽ cho nền kinh tế trong tương lai. Trên thực tế, Diễn đàn Kinh tế Thế giới ước tính rằng một phần ba các công việc trong tương lai của tất cả các ngành công nghiệp sẽ đòi hỏi kỹ năng giải quyết vấn đề. Phụ nữ có xu hướng thay đổi lớn khi được trang bị những quan điểm mới mẻ, những ý tưởng mới và những kỹ năng giải quyết vấn đề phức tạp

 

Nhận thức 3: STEM rất nhàm chán và không có tính sáng tạo.

Trong cuộc khảo sát Mastercard với khoảng 1.500 cô gái từ khắp Châu Á Thái Bình Dương từ 12 đến 19 tuổi, 84% cho rằng sáng tạo là một đặc điểm tiêu biểu nhưng chỉ có 43% các cô gái có liên quan đến STEM có yếu tố này.

Trong thực tế, khả năng sáng tạo và kỹ năng giải quyết vấn đề không thể tách rời với sự thành công trong các công việc STEM. Dona Sarkar là một ví dụ tuyệt vời. Lãnh đạo mới được bổ nhiệm của Chương trình Windows Insider Program, đây là chương trình thử nghiệm toàn cầu của Microsoft liên quan đến hàng triệu thành viên nhận và phản hồi về các phiên bản Windows đầu tiên, Sarkar đã đi một chặng đường dài kể từ khi còn là một kỹ sư phần mềm làm việc cho nhóm Windows hơn một thập kỷ trước.

Đối với cô, việc đưa ra các giải pháp sáng tạo làm phong phú và cải thiện cuộc sống của người dân là trọng tâm trong công việc và cô tin rằng công nghệ hoặc cụ thể hơn là các hệ điều hành cung cấp phương tiện để tạo ra bất cứ thứ gì. Sarkar cũng đã cùng với nhóm của mình tạo ra Microsoft HoloLens, máy tính ba chiều độc lập đầu tiên.

Đúng với tính cách, cô cũng áp dụng sáng tạo ngay cả trong cuộc sống cá nhân, cô là một tác giả của bốn cuốn sách được xuất bản, một blogger thời trang và một nhà thiết kế thời trang đầy tham vọng. Dù cô ấy có viết mã hay vẽ phác thảo bằng tay, sự sáng tạo luôn là một phần trong những công việc mà cô làm.

Nhận thức 4: Đàn ông thường thành công với STEM hơn phụ nữ

Thật không may, các định kiến về giới vẫn tồn tại và tiếp diễn ngay cả trong thế giới hiện đại ngày nay. Với việc tiếp cận đúng với công nghệ, giáo dục và các cơ hội, phụ nữ có quyền thách thức với các quan điểm và lập ra các đường lối mới trong tương lai

Trong khoảng gần 200 năm, 10 người phụ nữ truyền cảm hứng như Ada Lovelace và Grace Hopper đã giúp biến đổi thế giới chúng ta đang sống bằng những công nghệ tiên phong mà rất nhiều người cảm thấy không thể sống khi thiếu nó ngày nay, điều đó chứng minh phụ nữ cũng có khả năng đạt được thành công lớn trong các lĩnh vực STEM

Không có thời gian nào phù hợp hơn để kỷ niệm sự đa dạng và tiềm năng khó tin của phụ nữ và trẻ em gái hơn ngày Quốc tế Phụ nữ để tạo ra một tác động theo cấp số nhân trên thế giới. Thông qua các sáng kiến cung cấp sự hỗ trợ và cơ hội trong khoa học và công nghệ máy tính, chúng tôi hy vọng sẽ truyền cảm hứng cho các cô gái với lòng dũng cảm sức sáng tạo khổng lồ vượt qua giới hạn được quy định để #MakeWhatsNext.

Ngân HàTin tức liên quan

Bạn hãy đăng nhập để có thể đăng bình luận !.
Đăng nhập


Bình luận (0)