Khởi nghiệp và nền kinh tế bao dung

Tin tức - Sự kiện

Khởi nghiệp và nền kinh tế bao dung

23/02/2017 |      Bản in      Email

Khởi nghiệp và nền kinh tế bao dung

Niềm tin sẽ không còn ứng trước

Những ngày cuối năm 2016, TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI đi nhiều hơn. Vẫn như lệ thường, đích đến là các cuộc đối thoại giữa chính quyền các địa phương với DN. Chỉ có khác, năm nay, các cuộc đối thoại diễn ra nhiều hơn, cụ thể và thẳng thắn hơn.

Theo TS Lộc, luồng sinh khí mới của Nghị quyết 35/2016/NQ-CP về hỗ trợ phát triển DN đến năm 2020 cũng như ngọn lửa cải cách mà Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dấy lên trong bộ máy hành chính đang dần đến tới chính quyền nhiều địa phương. “Sức nóng đang đến được với chính quyền các địa phương” – TS Lộc nhấn mạnh.

– Phát biểu trước Quốc hội tại Kỳ họp thứ I – Quốc hội khóa XIV tháng 7/2016, ông đã nói, những việc mà Chính phủ làm đã tác động tích cực đến môi trường kinh doanh, thúc đẩy niềm tin kinh doanh của cộng đồng DN, nhưng là niềm tin ứng trước vì khi đó, thời gian quá ngắn để tư duy và hành động của Chính phủ minh chứng được kết quả trên thực tiễn. Đến giờ, ông sẽ nói gì về niềm tin kinh doanh của cộng đồng DNVN?

Tôi muốn nói đến một kỷ lục của năm 2016, đó là 110.100 DN thành lập mới với số vốn đăng ký là 891.094 tỷ đồng. Lần đầu tiên VN có trên 100.000 DN thành lập mới trong 1 năm.

Không có niềm tin vào Chính phủ, vào những cam kết của chính phủ trong các kế hoạch phát triển kinh tế, cải thiện thiện môi trường kinh doanh, sẽ không thể có con số này. Tất nhiên, năm 2016 là năm đầu tiên của Chính phủ mới, nên thời gian chưa đủ để cộng đồng kinh doanh thực sự cảm nhận được sự thay đổi trong thực tế, nhưng thấy rõ những định hướng, cam kết trong phát triển kinh tế và cải thiện môi trường kinh doanh đã Chính phủ. Đây là điều rất quan trọng.

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp gỡ đầu tiên trên cương vị mới với cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân diễn ra ở TP Hồ Chí Minh ngày 29/4/2016. ảnh: quốc tuấn

Có thể kể tới hàng loạt giải pháp cụ thể đã được Chính phủ thực hiện, như trình Quốc hội sửa đổi nhiều luật liên quan đến đầu tư và kinh doanh; đảm bảo những quy định mang tính cải cách của Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp 2014 được thực hiện nghiêm túc, hàng nghìn điều kiện kinh doanh đang được quy định tại thông tư phải bãi bỏ, tiến hành rà soát nghiêm túc các điều kiện kinh doanh và ban hành gần 50 nghị định thay thế…

Tháng 3/2016, Chính phủ ban hành Nghị quyết 19 năm 2016 – Nghị quyết 19 thứ 3 về nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, tháng 5/2016, Chính phủ lại tiếp tục ban hành Nghị quyết 35 về phát triển DN với mục tiêu và tầm nhìn cả nhiệm kỳ. Các nghị quyết này đều có mục tiêu cụ thể về các lĩnh vực cần thay đổi, so sánh được với các quốc gia khác trong khu vực và có lộ trình thực hiện chi tiết.

Song, điểm tích cực nhất có thể thấy là ít có thời điểm nào, Chính phủ và các bộ ngành đã dành nhiều thời gian, ưu tiên cho công tác xây dựng thể chế, sửa đổi, ban hành pháp luật như thời gian vừa rồi. Và cũng ít thời điểm nào Chính phủ dành rất nhiều thời gian lắng nghe và đối thoại với các DN như những tháng qua.

Ở cấp chính quyền địa phương, những thay đổi tương ứng cũng khá rõ, nhất là sau khi 63 tỉnh thành đã ký cam kết với VCCI về Chương trình hành động hỗ trợ DN theo yêu cầu của Nghị quyết 35.

Một số địa phương tích cực, dựa trên Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của VCCI, đã triển khai chấm điểm đến từng sở, ngành; quận, huyện; xã phường và đến từng công chức trên cơ sở đánh giá của người dân, DN, như ở Hòa Bình, Tuyên Quang… Một số địa phương cũng thành lập trung tâm hành chính công, tổ chức lại cơ quan xúc tiến đầu tư theo mô hình mới, kết hợp với thực hiện Chính phủ điện tử, là những giải pháp kỹ thuật, chuyên nghiệp nâng cao tính minh bạch, liêm chính của công chức.

– Ông có cho rằng, các cơ sở cho niềm tin môi trường kinh doanh sẽ thay đổi mạnh mẽ vào năm 2017 đang hội tụ?

Tôi tin là quyết tâm cải cách đang lan tới các cơ sở, sẽ mạnh hơn trong năm 2017. Cộng đồng DN đang tin vào sức nóng và sự lan tỏa mạnh mẽ của quyết tâm cải cách này.

Tất nhiên, niềm tin này đang cần sự bồi đắp bằng những hành vi của công chức, từ chị văn thư, anh bảo vệ… khi giao tiếp với người dân, DN. Vì chỉ khi nào tư duy đổi mới, vì người dân, vì DN của Thủ tướng, của Chính phủ, của những người đứng đầu hiển thị trong hành động cụ thể của công chức, thì DN mới hết lo đối phó với những rủi ro có thể xảy ra từ thay đổi chính sách hay sự áp dụng và thực hiện không nhất quán, không dự đoán được của cơ quan nhà nước các cấp, sẽ dành thời gian để cải thiện năng lực cạnh tranh, tận dụng các cơ hội đầu tư – kinh doanh đang rộng mở hơn nhờ hội nhập kinh tế sâu rộng của VN, nhờ các bước cơ cấu lại nền kinh tế, thu hẹp hoạt động của khu vực DN nhà nước trong nhiều ngành, lĩnh vực…

Chính vì vậy, tôi cho rằng, hiện thực hóa các cam kết cải cách, tư đuy đổi mới của Chính phủ kiến tạo, Chính phủ liêm chính vẫn là thách thức lớn của môi trường kinh doanh năm 2017. Những rào cản đối với hoạt động đầu tư kinh doanh còn nhiều, thanh tra kiểm tra còn chồng chéo. Các chi phí hành chính, chi phí về vốn vẫn ở mức cao, đẩy nhiều DN vào tình trạng thua lỗ, phá sản. Vẫn có tới 60% DN không có lãi hoặc kinh doanh thua lỗ trong năm 2016…

Cũng phải nói thêm, trong bối cảnh kinh tế thế giới đang có nhiều biến động khó lượng, cộng đồng DN chờ đợi từ Chính phủ kiến tạo không chỉ là sự hoàn thiện về cơ chế, chính sách, tạo dựng môi trường kinh doanh thuận lợi mà còn cần vai trò định hướng phát triển, dẫn dắt phát triển. Nhà nước sẽ không chỉ tạo ra luật chơi, không chỉ làm trọng tài mà còn phải định hướng phát triển bằng các chiến lược, kế hoạch và quy hoạch. Các nền kinh tế thành công đều trên cơ sở kiến tạo, vai trò định hướng của Nhà nước chứ không phó mặc cho thị trường, nhất là khi hơi nóng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang bắt đầu thổi đến VN với khá nhiều thách thức…

Câu chuyện về đạo mẫu và nền kinh tế Việt Nam

Đây không phải lần đầu TS Vũ Tiến Lộc nói về những thách thức của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với DN VN. Vào ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10/2016, khi chia sẻ với các doanh nhân VN, ông đã nhắc tới áp lực của hội nhập và cuộc cách mạng công nghệ số, áp lực của sự thay đổi của các lợi thế kinh tế và sự chuyển dịch thương mại thế giới. Khi vị thế địa kinh tế, tài nguyên và lao động rẻ sẽ không còn là lợi thế của VN trong những thập kỷ tới, DN VN muốn tiếp tục trụ vững và phát triển, cấu trúc và quản trị của cộng đồng DN Việt phải thay đổi, dịch chuyển theo định hướng đổi mới, sáng tạo…

– Thưa ông, ông cũng đã nói, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, chủ động tái cấu trúc, bắt kịp yêu cầu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và làn sóng toàn cầu hóa là yêu cầu sống còn của các DN Việt. Phải chăng đây sẽ là áp lực lớn nhất của DNVN năm 2017 và những năm tới?

Thời điểm này, tôi muốn nói nhiều đến trách nhiệm và cơ hội của DN VN. Cộng đồng DN đang bàn về việc này.
Cho dù chúng ta thừa nhận rằng, với xu thế mới của kinh tế toàn cầu, phát triển DN và khả năng tạo công ăn việc làm ngay cả trong những lĩnh vực được coi là lợi ích cốt lõi, là quà tặng của hội nhập cho VN như dệt may, da giày… sẽ bị đe dọa. Nỗi lo hàng triệu người bước vào độ tuổi lao động và dôi dư do quá trình tái cấu trúc nền nông nghiệp cần có việc làm sẽ rất lớn.

– Nhưng, cơ hội lại vô cùng rộng mở và đặc biệt có lợi của DN VN, khi nền kinh tế thế giới cũng đang chuyển dịch theo xu hướng của một nền kinh tế bao dung. Tại sao tôi có thể nói vậy?

Năm nay APEC sẽ tổ chức ở VN với những nội dung rất mới. Lần đầu tiên APEC nói đến các DN nhỏ, cực nhỏ. Lâu nay, mọi người vẫn cho rằng, hội nhập là cuộc chơi của các tập đoàn đa quốc gia, khu vực DN nhỏ và vừa mới vừa được nhắc tới. Nhưng mọi việc đã thay đổi, nền kinh tế thế giới đang nhận thấy rằng, không thể để các DN cực nhỏ, các cá nhân kinh doanh bị bỏ lại đằng sau.

Cũng lần đầu tiên APEC nói tới một nền kinh tế tế bao dung, hướng tới một thể chế hợp tác kinh tế mới với những yêu cầu đầy nhân bản. Xu hướng này không chỉ phù hợp với sự phát triển, văn hóa của con người VN, của DN VN mà còn mở rộng cơ hội để DN VN ghi dấu ấn rõ nét hơn trong nền kinh tế VN và thế giới.

Và đây là cơ hội để nền kinh tế VN, DN VN kể với thế giới những câu chuyện phát triển của mình.

– Với tư cách là chủ tịch Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC 2017, sẽ tổ chức tại Đà Nẵng, ông sẽ kể câu chuyện gì với các lãnh đạo DN toàn cầu?

Tôi sẽ kể câu chuyện về huyền thoại mẹ của VN, về truyền thuyết Mẫu Âu cơ với những đứa con, về việcthực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt đã chính trở thành di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vào đầu tháng 12 vừa rồi.

 

“Chúng ta phải kể cho thế giới nghe được về câu chuyện về Huyền thoại Mẹ Âu Cơ rất đặc biệt này”.

VN còn có lợi thế về những giá trị lịch sử, văn hóa, tâm linh có chiều sâu thăm thẳm. Trong đó, điểm khởi đầu chính là những giá trị gia đình gắn với tín ngưỡng thờ Mẫu và tín ngưỡng thờ cúng Tổ tiên, đỉnh cao là tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương. Điểm chung của cả hai tín ngưỡng, hai di sản phi vật thể này là vai trò của người Mẹ. Đặc biệt nhất và đẹp nhất, chính là huyền thoại Mẹ Âu Cơ sinh ra bọc trăm trứng, nở ra trăm người con và trở thành thủy tổ của dân tộc VN.

Sẽ có biểu tượng gì hợp hơn câu chuyện về Người Mẹ và những đứa con trong một nền kinh tế bao dung. Trong bối cảnh nền tảng gia đình đang bị lung lay ở nhiều nơi, xung đột, chiến tranh đang có nguy cơ lan rộng, thì thông điệp về gia đình, về sự gắn kết, về tình yêu ẩn chứa trong huyền thoại này rất có ý nghĩa cho một thế giới nhân văn hơn.

Chúng ta phải kể cho thế giới nghe được về câu chuyện về Huyền thoại Mẹ rất đặc biệt này, không chỉ quảng bá cho du lịch, nền văn hóa và đất nước, con người VN, mà còn truyền đi thông điệp về một nền kinh tế bao dung, về văn hóa kinh doanh hướng tới bao dung, không để ai bị bỏ lại, của cộng đồng doanh nhân Việt Nam.

Đó là văn hóa kinh doanh xanh và bền vững. Đó là nông nghiệp sạch với các sản vật gần với thiên nhiên. Đó là du lịch văn hóa, tâm linh, với các di sản văn hóa, vật thể và phi vật thể…

TS Lộc chia sẻ rất nhiều về ý tưởng và các kế hoạch thực thi ý tưởng này, các món quà tặng của cộng đồng DN Việt cho các nhà lãnh đạo và các tổng giám đốc tại Tuần lễ cấp cao APEC 2017 đang được VCCI đề xuất là bức tượng“Mẹ và những đứa con”. Không chỉ dừng lại ở đó, ông mong muốn kể câu chuyện này với từng doanh nhân VN, muốn đặt các bức tượng Mẹ và những đứa con đặt tại các địa điểm văn hóa của các địa phương.

Ông nói: “Du lịch VN và rộng hơn, hình ảnh quốc gia của VN vẫn thiếu một biểu tượng cụ thể, có thể chạm vào được. Như nước Mỹ có Tượng Nữ thần Tự do ở NewYork, Đan Mạch có tượng Nàng tiên Cá bên bờ biển Copenhagen, nước Bỉ có bức tượng cậu bé đứng tè Manequin Pis ở quảng trường Brussels… Nơi đặt các bức tượng đã trở thành những địa danh du lịch nổi tiếng và những bức tượng này đã trở thành những món quà kỷ niệm đặc sắc của các quốc gia. VN có một câu chuyện đẹp và đẫm tình bao dung – tại sao chúng ta không kể với thế giới, không chia sẻ với nhau”.

Rõ ràng, cộng đồng DN đang nhìn nhận rõ cả trách nhiệm và cơ hội của mình trong xu thế này, nhưng họ cần sự hậu thuẫn của cả hệ thống chính trị để thực hiện sứ mệnh này.

– Xin cảm ơn ông!

Theo Huy Anh(Báo DĐ DN)

http://vcci.com.vnTin tức liên quan

Bạn hãy đăng nhập để có thể đăng bình luận !.
Đăng nhập


Bình luận (0)