Hội thảo trực tuyến “Các giải pháp phục hồi kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp nông thủy sản trong nền kinh tế số” tại Cần Thơ ngày 22/12/2021

Tin tức - Sự kiện

Hội thảo trực tuyến “Các giải pháp phục hồi kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp nông thủy sản trong nền kinh tế số” tại Cần Thơ ngày 22/12/2021

23/12/2021 |      Bản in      Email

Hội thảo trực tuyến “Các giải pháp phục hồi kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp nông thủy sản trong nền kinh tế số” tại Cần Thơ ngày 22/12/2021

Sự kiện này là một hoạt động trong chương trình Boost with Facebook (nay là Tập đoàn Meta) được VCCI thực hiện tại Việt Nam và là cam kết của Facebook trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam phát triển trong nền kinh tế số.

Mục tiêu của hội thảo nhằm tìm kiếm những sáng kiến, giải pháp giúp các doanh nghiệp nông thủy sản phục hồi kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh và ứng dụng công nghệ số trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông thủy sản. Hội thảo cũng là cơ hội để các nhà hoạch định chính sách, chính quyền địa phương, các chuyên gia, các tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp và cộng đồng doanh nghiệp Cần Thơ cùng thảo luận và đưa ra các giải pháp nhằm hỗ trợ thúc đẩy liên kết, phát triển chuỗi giá trị ngành nông thủy sản trong nền kinh tế số.

Ngành nông thủy sản đóng vai trò “lưới bảo vệ” cho toàn bộ nền kinh tế trong đại dịch COVID-19, thông qua việc phân phối lương thực cho người dân, ổn định giá tiêu dùng, mang lại việc làm thay thế và tạo doanh thu xuất khẩu. Tuy nhiên, ngành nông thủy sản hiện đang đối mặt với những thách thức mới như: biến đổi khí hậu và những hệ lụy từ môi trường; vấn đề đạo đức trong sản xuất thực phẩm, an toàn và nguồn gốc thực phẩm; hạn chế về tài nguyên thiên nhiên, tăng chi phí lao động và đầu tư vốn thấp.

Tham dự buổi hội thảo có đại diện của VCCI, bà Trần Thị Thanh Tâm - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (VCCI), Ông Ruici Tio - Quản lý Chương trình Chính sách, khu vực Châu Á – Thái Bình Dương - Tập đoàn Facebook (nay là Tập đoàn Meta), Ông Nguyễn Hoa Cương – Phó Viện trưởng - Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (MPI), đại diện các lãnh đạo Sở, Ngành của tỉnh Cần Thơ và các doanh nghiệp ngành nông thủy sản của tỉnh Cần Thơ và các tỉnh lân cận.

Phát biểu tại Hội thảo, bà Trần Thị Thanh Tâm – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Hỗ trợ DNNVV – Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đề cập: “Với doanh nghiệp Việt Nam, chuyển đổi số giúp thông tin nhanh hơn, ra quyết định kịp thời hơn, minh bạch hơn để ứng biến kịp thời với biến động và dễ dàng đáp ứng nhu cầu khách hàng hơn. Vì thế, doanh nghiệp Việt Nam cần nắm được xu hướng phát triển của nền kinh tế số, các công cụ Marketing số, nâng cấp năng lực đổi mới sáng tạo”.

Tại buổi hội thảo các đại biểu được nghe Ông Ruici Tio - Quản lý Chương trình Chính sách, khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, Tập đoàn Facebook  chia sẻ “Tập đoàn Facbook (nay là Tập đoàn Meta) tự hào là đối tác lâu năm của Trung tâm hỗ trợ DNNVV (SME-PC), thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thực hiện chương trình Boost with Facebook tại Việt Nam từ năm 2017 đến nay. Thông qua quan hệ đối tác này, chúng tôi mang tới những nguồn tài nguyên, các khóa đào tạo miễn phí nhằm giúp các DNNVV trong quá trình chuyển đổi số, đồng thời giúp họ thích nghi và phát triển doanh nghiệp trong thời điểm quan trọng này. Hội thảo ngày hôm nay tại Cần Thơ là chương trình tập trung đầu tiên dành riêng cho ngành nông thủy sản mà chúng tôi thực hiện và qua đó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong lĩnh vực này chuyển đổi trực tuyến, ứng dụng các công cụ số để đổi mới và thử nghiệm các ý tưởng mới, đồng thời tận dụng sức mạnh của việc xác định đối tượng chính xác thông qua quảng cáo để tiếp cận khách hàng mới và xuất khẩu ra thị trường quốc tế. Chúng tôi rất vui được tiếp tục mở rộng chuỗi chương trình đào tạo này trong năm nay và vào năm 2022”.

Hội thảo còn có tham luận của bà Võ Thị Thu Hương - Phó Giám đốc Chi nhánh VCCI Cần Thơ chia sẻ về thực trạng ngành nông thủy sản ở Cần Thơ và Đồng bằng sông Cửu Long (cập nhật những đặc điểm của ngành trong bối cảnh đại dịch); tham luận của Ông Nguyễn Tấn Nhơn – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn Cần Thơ về chính sách của chính quyền Tp. Cần Thơ nhằm hỗ trợ doanh nghiệp ngành nông thủy sản tiếp cận thị trường; tham luận của ông Nguyễn Hoa Cương – Phó Viện trưởng - Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (MPI) về nội dung các giải pháp phục hồi kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp ngành nông thủy sản trong nền kinh tế số; tham luận của Bà Vân Lê - Quản lý Chiến lược Kinh doanh, thị trường Việt Nam, Tập đoàn  Facebook (nay là Tập đoàn Meta) về vấn đề nâng cao năng lực cạnh tranh của các DNNVV trong nền kinh tế số.     

Hội thảo đã thu hút sự tham dự của hơn 100 đại biểu từ các cơ quan chính quyền địa phương, các tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp và các doanh nghiệp nông thủy sản trên địa bàn  thành phố Cần Thơ và khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Điều này cho thấy, các doanh nghiệp nông  thủy sản đang rất quan tâm tìm kiếm các giải pháp để phục hồi và phát triển kinh doanh trong giai đoạn hiện nay. Chủ trì phiên thảo luận, bà Nguyễn Thị Hạnh – Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ DNNVV- VCCI, điều phối cùng các diễn giả đã trả lời các câu hỏi của các đại biểu tham dự hội thảo liên quan đến các cách phát triển doanh nghiệp trong nền kinh tế số và ứng dụng công nghệ số để phục hồi sản xuất kinh doanh; các giải pháp về mở rộng thị trường, tiếp cận khách hàng trong giai đoạn hiện nay; chiến lược phát triển ngành nông thủy sản của Việt Nam trong thời gian tới.

Đây là năm thứ 5, Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa – VCCI hợp tác với Tập đoàn Facebook (hiện là Meta)  triển khai Chương trình Boost with Facebook tại Việt Nam, cho đến nay, Chương trình đã triển khai 06 diễn đàn trực tiếp; 03 hội thảo trực tuyến; 68 khóa đào tạo trực tiếp; 29 khóa đào tạo trực tuyến; Xây dựng 07 câu chuyện kinh doanh thành công đã sử dụng Facebook của các học viên đã từng tham gia lớp học của Chương trình; hỗ trợ 01 doanh nghiệp tín dụng quảng cáo (ads credit) nhằm giúp doanh nghiệp vượt qua giai đoạn Covid 19... Bên cạnh đó, Tập đoàn Facebook (nay là Tập đoàn Meta) cũng phối hợp chặt chẽ với các tổ chức địa phương, DNNVV và khởi nghiệp để tư vấn cho họ cách nắm bắt cơ hội để tăng cường khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trong nền kinh tế số.

 Tin tức liên quan

Bạn hãy đăng nhập để có thể đăng bình luận !.
Đăng nhập


Bình luận (0)