DOANH NGHIỆP VIỆT NAM NÂNG CAO NĂNG LỰC TRONG NỀN KINH TẾ SỐ

Tin tức - Sự kiện

DOANH NGHIỆP VIỆT NAM NÂNG CAO NĂNG LỰC TRONG NỀN KINH TẾ SỐ

30/10/2019 |      Bản in      Email

DOANH NGHIỆP VIỆT NAM NÂNG CAO NĂNG LỰC TRONG NỀN KINH TẾ SỐ

Ngày 29/10/2019, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh và Facebook tổ chức Diễn đàn “Nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp trong nền kinh tế số và chia sẻ” tại khách sạn Novotel Hạ Long. Sự kiện này là một hoạt động trong chương trình Boost with Facebook được VCCI thực hiện tại Việt Nam và là cam kết của Facebook trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam phát triển trong thời kỳ nền kinh tế số.

Ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phát biểu khai mạc Diễn đàn

Diễn đàn “Nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp trong nền kinh tế số và chia sẻ” đã thu hút sự tham dự của gần 200 đại biểu từ các cơ quan chính quyền, các tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Điều này cho thấy, các doanh nghiệp thực sự quan tâm đến những mô hình kinh tế mới đặc biệt là chính sách thúc đẩy phát triển của Chính Phủ đối với những mô hình kinh tế mới này cũng như những thay đổi của môi trường cạnh tranh, thách thức và cơ hội do những mô hình kinh tế mới mang lại.

Ông Đỗ Mạnh Hùng, phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ninh phát biểu tại Diễn đàn 
 
Nền kinh tế số và kinh tế chia sẻ cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ số giúp doanh nghiệp vượt qua giới hạn về cả khoảng cách thời gian cũng như không gian địa lý cung cấp sản phẩm, dịch vụ tới tay người tiêu dùng, đáp ứng ngày càng tốt yêu cầu của khách hàng đồng thời tối thiểu hóa chi phí trong quá trình vận hành. Tuy nhiên, việc vận dụng hiệu quả mô hình kinh tế mới này không thật sự đơn giản nói đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng của cả Chính phủ và doanh nghiệp.
 
Ông Phan Đức Hiếu - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung Ương, Bộ KH&ĐT
 

"CAM KẾT QUẢN TRỊ CÔNG TY TỐT CỦA DOANH NGHIỆP TỨC LÀ VƯỢT TRÊN SỰ TUÂN THỦ"

"Nếu ông chủ công ty thực hiện quản trị theo kiểu hình thức, đối phó thì công ty sẽ khó có bước tiến. Quản trị công ty tốt là việc vươn xa hơn yêu cầu về tuân thủ và áp dụng thông lệ hàng đầu có thể giúp tối đa hóa hiệu quả hoạt động và gửi tín hiệu mạnh mẽ đến thị trường, chính điều đó sẽ mang lại lợi thế cạnh tranh cho công ty".


Đây là thông điệp bài trình bày của Ông Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong Diễn đàn ngày 29/10/2019 tại thành phố Hạ Long

Bà Trần Thị Thanh Tâm - Phó Giám đốc Trung tâm hỗ trợ DNNVV, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam

 

“Một trong những KHÓ KHĂN hàng đầu của DNNVV là TÌM KIẾM THỊ TRƯỜNG đầu ra cho sản phẩm, dịch vụ. Chính vì thế, trong 3 năm qua, VCCI đã phối hợp với Facebook đào tạo nâng cao kỹ năng marketing trực tuyến cho DNNVV giúp tìm kiếm khách hàng, quảng bá thương hiệu doanh nghiệp, tăng doanh số và giảm thiểu chi phí kinh doanh. Tính đến nay, hoạt động này đã thực hiện ở 24 tỉnh thành trên cả nước và thường xuyên nhận được nhu cầu tham gia rất lớn từ phía DNNVV" Bà Trần Thị Thanh Tâm, phó giám đốc Trung tâm hỗ trợ DNNVV, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết.

#BoostwithFacebook là chương trình do Trung tâm hỗ trợ DNNVV, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp thực hiện với Facebook, đã thực hiện 48 khóa tập huấn sử dụng Facebook cho DNNVV với hơn 3300 người hưởng lợi trực tiếp.
 
 
Ông Ruici Tio, Quản lý Chương trình Chính sách, Facebook khu vực châu Á – Thái Bình Dương
 

"Trong thời đại số hiện nay, thói quen mua sắm của khách hàng đã thay đổi đáng kể, với xu hướng chính là mua sắm trực tuyến trên thiết bị di động và thương mại đối thoại. Chính vì vậy, các doanh nghiệp cần nắm bắt những xu thế này để tiếp cận khách hàng hiệu quả nhất" Ông Ruici Tio, Quản lý Chương trình Chính sách, Facebook khu vực châu Á – Thái Bình Dương chia sẻ tại Diễn đàn "Nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp Việt Nam trong nền kinh tế số và chia sẻ" ngày 29/10/2019 tại khách sạn Novotel Hạ Long

Cùng đồng hành với các DNNVV Việt Nam, ngay từ năm 2017, Facebook đã cho ra mắt hai chương trình Boost with Facebook và #Phunuladoanhnhan nhằm mang tới các chương trình đào tạo, nâng cao kỹ năng tiếp thị và truyền thông trực tuyến cho DNNVV. Đến nay, cùng với các đối tác là Trung tâm Hỗ trợ DNNVV - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hội đồng Doanh nhân Nữ, và Sáng kiến hỗ trợ Phụ nữ kinh doanh và khởi nghiệp, chúng tôi đã đào tạo hơn 9.200 DNNVV trong đó gồm hơn 5.800 nữ doanh nhân tại 53 tỉnh, thành phố trên khắp Việt Nam

 
PHIÊN THẢO LUẬN 1:
Tham gia phiên tọa đàm gồm: (1) ông Phan Đức Hiếu, phó viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, Bộ Kế Hoạch và Đầu tư, (2) ông Phạm Hoàng Tiến, giám đốc Trung tâm hỗ trợ DNNVV, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (3) ông Đỗ Mạnh Hùng, phó giám đốc Sở Kế Hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ninh, (4) bà Vũ Kim Chi, tổ phó tổ công tác PCI, phó trưởng Ban Xúc tiến và Đầu tư tỉnh (5) ông Phùng Thế Phương, phó giám đốc Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền Thông, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh. Điều phối phiên thảo luận: bà Trần Thị Thanh Tâm, phó giám đốc Trung tâm hỗ trợ DNNVV, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.
 
Có một thực tế không thể không ghi nhận, đó là các ÁP DỤNG CÔNG NGHỆ SỐ trong kinh doanh đã hình thành và chắc chắn sẽ phát triển mạnh mẽ trong nền kinh tế của nước ta trong tương lai. Áp dụng công nghệ số trong kinh doanh đã thổi một “luồng gió mới” khiến cho thị trường cạnh tranh mạnh mẽ hơn, đồng thời mang lại lợi ích nhiều hơn cho người tiêu dùng. Song cũng mang lại những thách thức không nhỏ cho cơ quan quản lý cũng như doanh nghiệp làm thế nào để quản lý những cách thức kinh doanh mới hiệu quả. Đây là nội dung chính của phiên thảo luận “Tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho DNNVV trong nền kinh tế chia sẻ và kinh doanh trực tuyến” trong Diễn đàn ngày 29/10/2019 tại khách sạn Novotel Hạ Long.

PHIÊN THẢO LUẬN 2:

Truyền thông trực tuyến mang lại những cơ hội cho doanh nghiệp. Có nhiều hoạt động, nhiều thành quả mà trước đây chỉ có những doanh nghiệp lớn, những tập đoàn mới có đủ nguồn lực để làm thì nay DNNVV cũng thực hiện được nhờ kênh truyền thông trực tuyến. Sự phổ biến và tác động mau lẹ của truyền thông trực tuyến đang và sẽ được doanh nghiệp khai thác như thế nào để tăng trưởng, phát triển? Đâu là những cách khai thác hiệu quả? Và đâu là những thách thức đang đặt ra cho DNNVV? Đó là nội dung chính của phiên thảo "Tận dụng sức mạnh kênh truyền thông trực tuyến trong kinh doanh – Thực tiễn của doanh nghiệp" trong Diễn đàn "Nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp Việt Nam trong nền kinh tế số và chia sẻ" ngày 29/10/2019 tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Tham gia phiên thảo luận gồm: (1) ông Bùi Văn Quang, chủ tịch CLB Đầu tư và Khởi nghiệp Quảng Ninh kiêm Giám đốc công ty cây xanh Agrico Quảng Ninh (2) ông Đào Quang Huy, công ty CP Hải-Du lịch và Dịch vụ thể thao dưới nước (3) bà Ngô Thị Hoài, giảng viên được Facebook đào tạo kiêm Giám đốc Chương trình WeCreate Việt Nam (4) bà Nguyễn Ánh Nguyệt, Giám đốc Chính sách công Việt Nam tại Facebook.
Điều phối phiên thảo luận: bà Lê Thị Kim Thành, trưởng phòng Trung tâm hỗ trợ DNNVV, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam

 
 
Diễn đàn đã đón nhận sự tham gia của lãnh đạo sở ban ngành: sở Kế hoạch và đầu tư, sở Thông tin và truyền thông, Sở công thương, sở du lịch, sở xây dựng, Sở Khoa học và công nghệ, sở tài nguyên và môi trường, sở xây dựng, sở nông nghiệp, Ban xúc tiến đầu tư (thuộc UBND tỉnh), Ngân hàng nhà nước, vvv. Bên cạnh đó là hơn 150 đại biểu của hiệp hội doanh nghiệp, câu lạc bộ khởi nghiệp, doanh nghiệp, cơ quan báo chí truyền thông.
 
 

 

 

LekimTin tức liên quan

Bạn hãy đăng nhập để có thể đăng bình luận !.
Đăng nhập


Bình luận (0)