DIỄN ĐÀN CÔNG NGHỆ DÀNH CHO THANH NIÊN - YOUTHSPARK LIVE 2018 tại Hà Nội

Tin tức - Sự kiện

DIỄN ĐÀN CÔNG NGHỆ DÀNH CHO THANH NIÊN - YOUTHSPARK LIVE 2018 tại Hà Nội

22/01/2018 |      Bản in      Email

DIỄN ĐÀN CÔNG NGHỆ DÀNH CHO THANH NIÊN - YOUTHSPARK LIVE 2018 tại Hà Nội

Sáng ngày 20/01/2018, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Microsoft và Vietnet-ICT tổ chức "Diễn đàn công nghệ dành cho thanh niên - Youthspark Live 2018" nhằm hỗ trợ Thanh niên, học sinh học hỏi nhiều kiến thức và rèn luyện những kỹ năng công nghệ cần thiết trong công việc và học tập, trong khuôn khổ dự án “YouthSpark Career Readiness – Tăng cường kỹ năng làm việc, khởi nghiệp cho thanh niên”. 

Hoạt động này được kết hợp với Lễ trao giải Sân chơi Giờ lập trình và Giao lưu sản phẩm CNTT 2017, thuộc khuôn khổ dự án “Tăng cường kỹ năng công nghệ thông tin cho giới trẻ hội nhập và phát triển”, do Microsoft Việt Nam, Cục CNTT – Bộ GDĐT và Vietnet-ICT phối hợp thực hiện.

Tham dự Diễn đàn công nghệ có các đại diện của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các Sở Giáo dục và đào tạo, Đại diện VCCI, Microsoft và các Doanh nghiệp

  • Về phía Bộ Giáo dục và Đào tạo:

+ Ông Tô Hồng Nam, Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin – Bộ Giáo dục và Đào tạo

+ Ông Lý Tiến Hải, Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Nguyên

+ Ông Nguyễn Kim Hoằng, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng

+ Ông Đoàn Thanh Tuân, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh

  • Về phía Microsoft Việt Nam:

+ Bà Lê Thị Hồng Nhi, trưởng phòng Quan hệ cộng đồng, Microsoft Việt Nam

  • Về phía các đơn vị tổ chức:

+ Ông Phạm Hoàng Tiến- Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ DNNVV, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam

+ Bà Trần Thị Thanh Tâm, Phó giám đốc Trung tâm Hỗ trợ DN vừa và nhỏ, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam

+ Bà Nguyễn Thu Huệ, giám đốc trung tâm CNTT – Truyền thông Vietnet

  • Về phía các khách mời diễn giả:

               + Ông Nguyễn Vũ Thắng - Chuyên gia điện toán đám mây Microsoft

               + Bà Nguyễn Phương Mai- Giám đốc điều hành Công ty tuyển dụng nhân sự cao cấp Navigos Search

               + Ông: Lê Ngọc Tuấn - Trưởng phòng IoT - Ban Công nghệ Tập đoàn FPT, Founder Maker Hanoi.

               + Ông: Nguyễn Ích Cường - Giám đốc Công ty CP đầu tư và phát triển Nguyễn Ích

Cùng với sự góp mặt của gần 200 em sinh viên và học sinh cùng các thầy cô giáo từ các trường ĐH, CĐ, các trường THCS trên địa bàn thành phố Hà Nội, Quảng Ninh, Hòa Bình, Hải Phòng và Thái Nguyên.

Sự kiện khai mạc với bài phát biểucủa Ông Phạm Hoàng Tiến - Giám đốc Trung tâm hỗ trợ DNNVV - VCCI và ông Tô Hồng Nam - Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin – Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Bài trình bày của chuyên gia công nghệ Microsoft, ông Nguyễn Việt Thắng đã mang lại thêm những hiểu biết cho hơn 200 thanh niên và các đại biểu tham dự về xu hướng công nghệ và các sản phẩm công nghệ của Microsoft.  Câu hỏi đặt ra là chúng ta, đặc biệt là các thanh niên chuẩn bị bước vào thị trường lao động sẽ cần có những kỹ năng gì trong bối cảnh và xu thế công nghệ này?

Tham dự  sự kiện, các học sinh, sinh viên còn có cơ hội để trao đổi và thảo luận với các chuyên gia giàu kinh nghiệm cũng như tham dự các hoạt động trải nghiệm nhằm trang bị cho sinh viên các kỹ năng cần thiết và quan trọng liên quan đến các yếu tố thúc đẩy thanh niên làm chủ công nghệ cho học tập và cuộc sống. Phiên thảo luận mở có sự tham gia tư vấn của các chuyên gia về tuyển dụng, chuyên gia về công nghệ thông tin, các doanh nhân khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, đó là:

-     Bà Trần Thị Thanh Tâm, phó giám đốc trung tâm SMEPC

-     Bà Lê Hồng Nhi, trưởng phòng quan hệ cộng đồng cty TNHH Microsoft Việt Nam

-     Bà Nguyễn Phương Mai, giám đốc điều hành công ty Navigos Search

-     Ông Lê Ngọc Tuấn, Ban công nghệ công ty FPT đồng sáng lập Maker Hanoi

-     Ông Nguyễn Ích Cường, giám đốc công ty Ích Nguyễn

Các diễn giả nhận được nhiều câu hỏi của thanh niên , trong đó các thanh niên, sinh viên trường nghề thể hiện sự băn khoăn là những yếu tố cần thiết nào trong thời đại hiện nay. Là một chuyên gia trong lĩnh vực tuyển dụng, bà Nguyễn Phương Mai đã tóm tắt những yếu tố mà các sinh viên, thanh niên cần chuẩn bị để đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe của nhà tuyển dụng là ASK: thái độ, kỹ năng và kiến thức. Tất cả những yếu tố này cần phải rèn luyện càng sớm càng tốt đặc biệt là trong thời gian còn đang đi học vì có các em có thuận lợi là có nhiều thời gian.. Bên cạnh đó các em phải tìm hiểu thông tin thị trường, tìm ra các điểm mạnh bản thân, thử các công việc khác nhau để biết được nghề phù hợp với mình.

Thêm vào đó, chị Lê Hồng Nhi, trưởng phòng quan hệ cộng đồng cty TNHH Microsoft Việt Nam nhấn mạnh, bên cạnh kiến thức các em được học trong nhà trưởng thì các em cần rèn luyện kỹ năng. Kỹ năng sẽ giúp các em đưa kiến thức vào công việc. Những kỹ năng quan trọng mà các em cần có đó là: kỹ năng hợp tác, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng công nghệ thông tin. Tất cả các kỹ năng này hiện đang được Microsoft phối hợp với VCCI đào tạo thông qua các khóa đào tạo ngắn ngày, các hoạt động hội thảo, diễn đàn, đặc biệt trang web:thanhnienvietnam.net.vn, youthvietnam.vn cung cấp các khóa học đào tạo kỹ năng này các em có thể học bất kỳ lúc nào 24g/ngày, 7ngay/tuần, chưa hết, trang web còn có 1 đội ngũ người hướng dẫn để tư vấn, hướng dẫn giúp các em giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong học tập, công việc và mang đến những thông tin việc làm được cập nhật hàng tháng.

Bên cạnh những ảnh hưởng tích cực của cuộc cách mạng công nghệ, các diễn giả cũng nêu ra những ảnh hưởng tiêu cực như: con người giảm sự giao tiếp trong thế giới thực, nguy cơ lớn của cuộc tấn công mạng, chỉ một sự cố công nghệ có thể ảnh hưởng đến nhiều người trên một quy mô rộng, tổn thất kinh tế lớn (ví dụ như sập 1 sàn chứng khoán có thể ảnh hưởng đến công ăn việc làm, hao hụt kinh tế của nhiều cá nhân, công ty, vvv)

Các diễn giả cũng cảm nhận được sự lo lắng của nhiều sinh viên nữ đang theo học ngành công nghệ thông tin khi có nhiều ý kiến trong xã hội nói rằng: nữ không phù hợp với công nghệ thông tin, sinh ra là nữ không có gen về kỹ thuật/máy móc/con số, vvv. Song những diễn giả đã đưa ra những dẫn chứng thuyết phục từ kinh nghiệm của bản thân, xu hướng chung của xã hội động viên các em vững bước tiếp tục hướng nghề nghiệp đang theo đuổi đồng thời đưa ra các lời khuyên để tận dụng ưu thế nữ trong công việc này.

Chia sẻ của anh Nguyễn Ích Cường, giám đốc công ty Ích Nguyễn truyền cảm hứng cho các sinh viên, thanh niên ngành công nghệ thông tin  theo hướng khởi nghiệp. Một trong những lý do anh khởi nghiệp trong ngành này là tận dụng lợi thế ngành để chia sẻ, mang lại nhiều kiến thức hơn đến cho xã hội, cộng đồng. Để bắt đầu khởi nghiệp anh đã dành vài năm làm việc trong tập đoàn lớn về công nghệ và dành 1 năm để lập, chuẩn bị kế hoạch khởi nghiệp cẩn thận.

Sự kiện đã mang lại kiến thức khá đa chiều, đa dạng xung quanh việc chuẩn bị cho thanh niên, sinh viên bước vào xây dựng và phát triển nghề nghiệp/ sự nghiệp của bản thân. Những chia sẻ chân thành xuất phát từ kinh nghiệm thất bại, thành công của các diễn giả đã giúp các em có thêm hướng suy nghĩ, cảm hứng và sự dũng cảm để dám chấp nhận thất bại.

Sự kiện nhận được sự đánh giá cao của các đại biểu sở giáo dục, trường nghề, các diễn giả, sinh viên, thanh niên,…tham dự. Sự kiện còn thu hút sự quan tâm đưa tin của nhiều cơ quan truyền thông

Đường link báo chí, truyền hình:

http://vitv.vn/tin-video/20-01-2018/ban-tin-hop-tin-viet-nam-18h-phat-song-1800-20-01-2018/199426

http://vn.tvnet.gov.vn/video/107556/vtc1---viet-nam-online-20012018/thoi-su

http://youthvietnam.vn/NGAY-HOI-CONG-NGHE-DANH-CHO-GIOI-TRE-YOUTHSPARK-LIVE-2018_4/49

http://icthanoi.edu.vn/niit-ict-ha-noi-tham-gia-ngay-hoi-cong-nghe-cho-gioi-tre-youthspark-live-microsoft-phoi-hop-cung-cac-don-vi-to-chuc-1751.htm

http://e.vcci.com.vn/details-10938-Hanoi-youth-discuss-technology-and-future-of-work-with-industry-experts.html


 

Vũ HoàTin tức liên quan

Bạn hãy đăng nhập để có thể đăng bình luận !.
Đăng nhập


Bình luận (0)