ĐÀO TẠO 35 GIẢNG VIÊN VỀ CÔNG NGHỆ THÔNG TIN VÀ KHOA HỌC MÁY TÍNH CHO KHU CÔNG NGHIỆP VĨNH PHÚC

Tin tức - Sự kiện

ĐÀO TẠO 35 GIẢNG VIÊN VỀ CÔNG NGHỆ THÔNG TIN VÀ KHOA HỌC MÁY TÍNH CHO KHU CÔNG NGHIỆP VĨNH PHÚC

26/04/2018 |      Bản in      Email

ĐÀO TẠO 35 GIẢNG VIÊN VỀ CÔNG NGHỆ THÔNG TIN VÀ KHOA HỌC MÁY TÍNH CHO KHU CÔNG NGHIỆP VĨNH PHÚC

Thị trường lao động toàn cầu nói chung và thị trường lao động Việt Nam nói riêng bị ảnh hưởng lớn bởi xu hướng tự động hóa của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Theo báo cáo của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) “Khu vực ASEAN trong giai đoạn chuyển đổi: Công nghệ tác động đến việc làm như thế nào”, công bố tháng 7/2016, đã đưa ra kết quả khảo sát ở 5 nước trong khu vực ASEAN: Cambodia, Indonesia, Philippines, Thailand và Việt Nam. Báo cáo chỉ ra rằng, trong thập kỉ tới, khoảng 56% tổng số việc làm có nguy cơ bị mất do tự động hóa. Tuy nhiên, tỉ lệ nguy cơ này lại khác nhau ở các nước, trong đó nguy cơ thấp nhất là ở Thái Lan (44 %)  và cao nhất là ở Việt Nam (70 %).

Vì vậy, tăng cường kỹ năng công nghệ thông tin, kỹ năng quản lý công việc cho các công nhân nhà máy là cách hữu hiệu để giúp các thanh niên này thực hiện tốt công việc hiện tại và giảm thiểu nguy cơ thất nghiệp do tác động của tự động hóa trong thập kỉ tới.

Nhằm góp phần hỗ trợ các thanh niên, các công nhân ứng phó với nguy cơ nói trên, trong khuôn khổ Dự án “YouthSpark – Tăng cường kỹ năng làm việc, khởi nghiệp cho thanh niên và kết nối với DNNVV”, sáng ngày 26/04/2018, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức khai giảng khóa đào tạo giảng viên nguồn cho những cán bộ đang làm việc trong Ban quản lý khu công nghiệp, phòng đào tạo của doanh nghiệp với mục đích là những giảng viên này sẽ hướng dẫn, giảng dạy cho các công nhân, nhân viên trong doanh nghiệp.

Trong bài phát biểu khai mạc khóa đào tạo, Bà Trần Thị Thanh Tâm – Phó Giám đốc Trung tâm hỗ trợ DNNVV, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho hay “Lực lượng lao động của Việt Nam rất dồi dào nhưng lại thiếu năng lực và kỹ năng làm việc. Đối mặt với ảnh hưởng từ Cách mạng Công nghiệp 4.0, người lao động có tay nghề thấp sẽ bị mất việc khi máy móc dần dần thay thế con người”. Bên cạnh đó, ảnh hưởng của việc Việt Nam gia nhập cộng đồng ASEAN làm cho nguồn lao động có tay nghề cao sẽ chuyển dịch từ các nước trong khối ASEAN; điều này sẽ là thách thức đối với nguồn lao động trong nước. Để tồn tại và phát triển trong nền Công nghiệp 4.0, lực lượng lao động phải tự trau dồi kiến thức, kỹ năng của bản thân để phục vụ cho công việc.

Nội dung đầu tiên các học viên được tiếp cận trong khóa học là mô đun Khoa học máy tính do Giảng viên Hoàng Mạnh Đức – giảng viên dự án YouthSpark kiêm CEO công ty Vinsys trực tiếp giảng dạy. Trong bài giảng của mình, Thầy Đức đã hướng dẫn cho các học viên phương pháp giảng dạy áp dụng công nghệ, khoa học máy tính thông qua các ứng dụng như Mindmap, Project-based… để có thể hướng dẫn cho chi tiết cho nhân viên trong Doanh nghiệp của mình cách thuyết trình, điều phối, đánh giá học tập. Bên cạnh đó, các học viên là các giảng viên tương lai cũng có thể xây dựng mục tiêu đào tạo cụ thể và kế hoạch giảng dạy tốt nhất cho Doanh nghiệp của mình.

Trong phần giới thiệu tổng quan về Office 365, Ông Vũ Thành Nam - phụ trách phát triển công nghệ chiến lược đối tác, Microsoft Việt Nam đã trình bày cho các học viên hiểu rõ về các công cụ hữu ích phục vụ quản lý, làm việc cho Doanh nghiệp như: Office Online (Word, Excel, PowerPoint, OneNote, Outlook, Sway, OneDrive …); Team Work (Teams, Planner …); Internal Site (SharePoint)….

Trong Phần thực hành kỹ năng giảng dạy, các học viên được chia nhóm, chuẩn bị ý tưởng và thuyết trình trước lớp. Đây là những phương pháp giảng dạy mới, áp dụng thực tế cho học viên thể hiện được hết khả năng của bản thân và tạo sự hứng thú, nhiệt tình với học tập.

Khóa đào tạo giảng viên đã kết thúc thành công sau 2 ngày học nghiêm túc, tập trung của 34 học viên và 3 giảng viên.

Học viên phần lớn đến từ các doanh nghiệp lớn như tập đoàn Prime, công ty gạch TASA, công ty nước sạch Vĩnh Phúc, công ty TNHH Cammsys Việt Nam, công ty TNHH Toyota Boshuku Việt Nam, công ty TNHH linh kiện tự động Minda, vvv. Các học viên hiện đang làm công tác đào tạo, công nghệ thông tin trong doanh nghiệp nên các mục tiêu, nội dung của khóa học rất phù hợp với họ. Khóa học là sự trao đổi sôi nổi về thông tin, kiến thức giữa học viên và giảng viên liên quan đến kỹ năng giảng dạy cho người lớn và công nghệ thông tin phục vụ công việc, cuộc sống.

Các học viên đánh giá cao nội dung và tính hữu ích của khóa học. Khóa học đã mang đến những kiến thức cập nhật về kỹ năng giảng dạy cho người lớn như dạy học có sự tham gia, thiết kế bài giảng ngược, các kỹ năng điều phối trong giảng dạy,vvv. Bên cạnh những nguyên tắc của các kỹ năng này, giảng viên còn đưa ra nhiều ví dụ thực tế, các cách thực hành cụ thể và bản thân các học viên tự khám phá, tự nhận biết ra cách vận dụng kỹ năng thông qua các hoạt động của lớp học như làm việc nhóm, giảng thử,vvv.

Ứng dụng office 365 trong công việc là phần các học viên rất thích thú và nhận ra ngay rất nhiều điểm có thể ứng dụng ngay lập tức trong giải quyết công việc hàng ngày tại doanh nghiệp để mang lại hiệu quả, hiệu suất cao hơn. Đây thực sự là một công cụ hữu ích cho công việc là nhận xét của nhiều học viên.

Hầu hết các học viên cam kết sẽ hướng dẫn giảng dạy lại cho công nhân, nhân viên trong doanh nghiệp và để thực hiện được tốt việc này, các học viên mong muốn nhận được sự hỗ trợ thường xuyên hơn từ VCCI và Microsoft về kiến thức công nghệ thông tin, kỹ năng giảng dạy và các kỹ năng khác cho công việc.

Các nguồn tài nguyên hỗ trợ giảng viên:

Quỳnh HươngTin tức liên quan

Bạn hãy đăng nhập để có thể đăng bình luận !.
Đăng nhập


Bình luận (0)