CHUNG KẾT CUỘC THI THỬ THÁCH SÁNG TẠO XÃ HỘI 2018

Tin tức - Sự kiện

CHUNG KẾT CUỘC THI THỬ THÁCH SÁNG TẠO XÃ HỘI 2018

24/12/2018 |      Bản in      Email

CHUNG KẾT CUỘC THI THỬ THÁCH SÁNG TẠO XÃ HỘI 2018

Ngày 22/12/2018, Diễn đàn chung kết cuộc thi “Thử thách sáng tạo xã hội – chủ đề năm 2018: Khởi nghiệp sáng tạo và phát triển nghề nghiệp cho thanh niên” đã diễn ra tại Hội trường Khu công nghệ phần mềm – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ITP). Cuộc thi là chương trình nhằm tìm kiếm hỗ trợ ươm tạo các sáng kiến khởi nghiệp xã hội giải quyết các vấn đề xã hội, môi trường và kinh tế của Việt Nam. Đồng thời hướng đến việc truyền cảm hứng cho những người trẻ niềm đam mê khởi nghiệp và hỗ trợ thanh niên tìm kiếm việc làm tốt hơn và khởi nghiệp thành công trong bối cảnh nền kinh tế cạnh tranh, hội nhập.

Cuộc thi do Microsoft Việt Nam phối hợp với Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Trường Đại học Ngoại thương chủ trì; Với ba đơn vị trực tiếp thực hiện Cuộc thi tại 03 miền là: Khu Công nghệ phần mềm – Đại học Quốc gia Tp.Hồ Chí Minh (ITP), Trung tâm sáng tạo và ươm tạo FTU (FIIS) và Enactus FTU Hà Nội – Trường Đại học Ngoại thương; Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế.

Cuộc thi đã mang đến cho sinh viên, thanh niên khắp 3 miền đất nước Bắc, Trung, Nam những kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp đáp ứng yêu cầu cao của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 như: Kiến thức kinh tế xã hội, trắc nghiệm logic, IQ; Các kỹ năng hỗ trợ hoạt động nghề nghiệp: kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, thuyết trình, giải quyết vấn đề, làm việc dưới áp lực cao, kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin; Các tình huống liên quan đến nghề nghiệp và cách giải quyết vấn đề…

Cuộc thi đã trải qua gần 4 tháng qua các vòng thi hấp dẫn với sự tham dự của gần 200 dự án dự thi với gần 600 người tham gia dự thi trên toàn quốc. Ban giám khảo đã chọn ra được 6 đội thi xuất sắc nhất toàn quốc cùng nhau tranh tài tại buổi “Chung kết Cuộc thi Thử thách sáng tạo xã hội Việt Nam (VSIC) – chủ đề năm 2018: Khởi nghiệp sáng tạo và phát triển nghề nghiệp cho thanh niên”. Sáu dự án dự thi xuất sắc nhất là: Dự án Teenup; Dự án Youthmentor; Dự án Saveblood; Dự án Home Art – Nghệ thuật từ đôi tay, nâng tầm giá trị văn hóa; Dự án Flood Housing; Dự án Blake.

Khai mạc Diễn đàn chung kết, Ông Phạm Hoàng Tiến – Giám đốc TT hỗ trợ DNNVV – Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết trong thời gian qua, VCCI đã có nhiều chương trình hỗ trợ khởi nghiệp, tăng cường kỹ năng làm việc cho các thanh niên trong các DNNVV. Một trong những dự án mà VCCI đang phối hợp với Microsoft Việt Nam là “Youthspark Career Readiness – Tăng cường kỹ năng làm việc, khởi nghiệp cho thanh niên và kết nối với doanh nghiệp vừa và nhỏ” với mục tiêu tạo cơ hội cho thanh niên và người lao động trong DNNVV tiếp cận với đào tạo kỹ năng, việc làm và khởi nghiệp. Trong suốt hành trình cuộc thi, với sự phối hợp, đồng hành của các trường đại học, cao đẳng, với sự tài trợ tư vấn, hỗ trợ của các thầy cô tại các điểm thi, Ban tổ chức cuộc thi tin rằng không chỉ các thanh niên, sinh viên trực tiếp tham gia cuộc thi mà cả những bạn trẻ đang theo dõi cuộc thi này cũng xác định được hướng nghề nghiệp, hình dung được những kỹ năng cần chuẩn bị, cần rèn luyện để có thể vững bước trên con đường sự nghiệp của bản thân.

 “Thanh niên Việt Nam là lực lượng doanh nhân tương lai, là một nhân tố quan trọng quyết định vận mệnh dân tộc và kinh tế đất nước. Cuộc thi được tổ chức nhằm tìm kiếm, hỗ trợ ươm tạo các sáng kiến khởi nghiệp xã hội, giải quyết các vấn đề xã hội, môi trường và kinh tế của Việt Nam, đồng thời hướng đến việc truyền cảm hứng cho những người trẻ niềm đam mêm khởi nghiệp, hỗ trợ thanh niên tìm kiếm việc làm tốt hơn và khởi nghiệp thành công hơn” – Ông Phạm Hoàng Tiến – Giám đốc Trung tâm hỗ trợ DNNVV, VCCI phát biểu tại Chung kết Cuộc thi.

Ông Phạm Hoàng Tiến - Giám đốc Trung tâm hỗ trợ DNNVV, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam

Cũng tại sự kiện này, Ông Nguyễn Francis Tuấn Anh – Chuyên gia cao cấp phụ trách đối tác phát triển phần mèm tại Microsoft Châu Á – Thái Bình Dương đã cám ơn VCCI, Trường Đại học Ngoại Thương và các tổ chức, cơ quan đã hỗ trợ cho các em sinh viên, thanh niên được trải nghiệm thực tế về những thách thức và cơ hội của môi trường làm việc thời đại kỹ thuật số.

Ông Nguyễn Francis Tuấn Anh - Chuyên gia cao cấp phụ trách đối tác phát triển phầm mềm tại Microsoft Châu Á – Thái Bình Dương

Thành phần Ban giám khảo bao gồm: Bà Trần Thị Thanh Tâm – Phó Giám đốc Trung tâm hỗ trợ DNNVV, VCCI; Ông Nguyễn Francis Tuấn Anh – Chuyên gia cao cấp phụ trách đối tác phát triển phầm mềm tại Microsoft Châu Á – Thái Bình Dương; Bà Trần Phương Lê – Trưởng nhóm tư vấn tuyển dụng – Navigos Search; Ông Lê Hoàng Nhật – CEO Công ty Ami; Ông Nguyễn Thanh Tâm – Investment Manager – ICM (Innovation Capital Management); Ông Tống Vũ Thân Dân – Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ Kodimo.

Ban Giám khảo Cuộc thi Thử thách sáng tạo xã hội 2018

Tròng phần chính của chương trình, 6 dự án xuất sắc tiến vào Chung kết lần lượt trình bày phần thi của mình

Dự án TeenUp: Giáo dục giới tính ở tuổi dậy thì ở nước ta vẫn còn những hạn chế, TeenUp là mô hình giáo dục ngắn hạn dành cho các học sinh ở tuổi dậy thì và phụ huynh của các em. Với mục đích bổ sung kiến thức cho các em về bình đẳng giới, nâng cao những kỹ năng cần thiết và giúp gắn kết gia đình, cầu nối cho bố mẹ và con ở tuổi dậy thì, giải quyết vấn đề về định kiến giới, bất bình đẳng giới. Đó là một giải pháp giáo dục dựa trên những trại hè một ngày đã được tổ chức tại các trường THCS bởi Tổ chức Thúc đẩy bình đẳng giới Việt Nam (VOGE)

Dự án Home Art - Nghệ thuật từ đôi tay, nâng tầm giá trị văn hóa: Thiết kế các sản phẩm thể hiện sự sáng tạo, độc đáo, dễ ứng dụng và đưa vào sản xuất đại trà phù hợp với nhiều đối tượng tiêu dùng. Sản phẩm mang tính nghệ thuật và thẩm mỹ cao, thể hiện nét đặc trưng của văn hóa Huế nhưng vẫn phù hợp với thị hiếu đa số du khách như một sự kết nối giữa quá khứ và hiện tại, giữa văn hóa và giới trẻ thông qua thông diệp từ sản phẩm quà tặng lưu niệm, đồ trang trí nghệ thuật.

Dự án Flood Housing: Nhà Lưỡng Cư thích ứng biến đổi khí hậu khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Căn nhà vừa có thể ở trên cạn và khi nước lũ dâng lên căn nhà nổi lên theo mực nước và trở về vị trí ban đầu khi nước lũ không còn

Dự án YouthMentor: cung cấp mô hình mentoring, kết nối sinh viên năm 1,2 với các sinh viên năm 3,4 xuất sắc về học tập và hoạt động xã hội, đảm bảo sinh viên phát triển toàn diện từ những năm đầu đại học; đồng thời kết nối sinh viên năm 3,4 với những người đã tốt nghiệp và đi làm với chuyên gia trong từng lĩnh vực, tạo cơ hội trải nghiệm công việc thực tế và hoàn thiện các kỹ năng cần thiết để phát triển trên con đường sự nghiệp tương lai và kết nối doanh nghiệp với các sinh viên tài năng, có khả năng trở thành nhân viên chisnht hức đóng góp vào sự phát triển của doanh nghiệp trong tương lai.

Dự án Save Blood:  Save Blood là một nền tảng ứng dụng kết nối dùng để lưu trữ thông tin ngân hàng máu sống. Save Blood theo dõi thông tin nhóm máu, phân tích sức khỏe và đưa ra chế độ chăm sóc sức khỏe phù hợp theo từng thể trạng từng người. Save Blood là nơi mọi người có thể tìm kiếm sự giúp đỡ cho những trường hợp thiếu máu khẩn cấp. Mọi thông tin của người hiến máu, người nhận máu đều được bảo mật tuyệt đối

Dự án Blake: Ứng dụng công nghệ Nano Bạc vào trong sản xuất hàng tiêu dùng. Mục tiêu của Dự án là ứng dụng được những nghiên cứu khoa học vào phục vụ nhu cầu của con người. Nano Bạc là mục tiêu đầu tiên mà nhóm hướng tới, vì khả năng diệt khuẩn và nấm mốc cao, không ảnh hưởng đến sức khỏe con người, ứng dụng nano bạc vào các sản phẩm tiêu dùng hàng ngày, tạo ra những sản phẩm có tính năng ưu việt.

Sau mỗi phần trình bày, các nhóm trả lời chất vấn của giám khảo với những câu hỏi thực tế. Sau phần trình bày của 6 đội thi, 6 dự án đã để lại không ít những ấn tượng cho Ban giám khảo và toàn thể khán giả có mặt trong khán phòng. Đó là những dự án vô cùng sáng tạo, những mô hình đem đến giải pháp bền vững cộng đồng. 

Trong không khí thi đấu hết sức gay cấn và sôi động, Ban Giám khảo và toàn bộ khán phòng đã được theo dõi các phần tranh tài rất hấp dẫn và kịch tính. Ban Giám khảo đã chọn ra được các Dự án Xuất sắc toàn quốc đạt giải nhất, nhì và ba cùng nhiều phần thưởng giá trị của chương trình:

 GIẢI NHẤT - Dự án YouthMentor

Đồng GIẢI NHÌ - Dự án: TeenUp và Flood Housing

Đồng GIẢI BA - Dự án: Save Blood, Home Art và Blake

 

Cuộc thi Thử thách sáng tạo xã hội 2018 đã khép lại với những thành công tốt đẹp. Ban tổ chức mong muốn những dự án khởi nghiệp mà các bạn ấp ủ và theo đuổi sẽ thành công và vươn xa hơn nữa.

 

 

 

Thành ViTin tức liên quan

Bạn hãy đăng nhập để có thể đăng bình luận !.
Đăng nhập


Bình luận (0)