HỘI THẢO “HỖ TRỢ THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ CHO DNVVN”

Tin tức - Sự kiện

HỘI THẢO “HỖ TRỢ THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ CHO DNVVN”

30/10/2017 |      Bản in      Email

HỘI THẢO “HỖ TRỢ THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ CHO DNVVN”

       Việt Nam đã trở thành thành viên của các tổ chức trong khu vực và trên thế giới (ASEAN, WTO…) và đã tham gia vào rất nhiều các hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương và đa phương. Các Hiệp định này thực sự đã mang lại nhiều lợi ích to lớn cho Việt Nam cũng như các nước thành viên tham gia. 

       Quang cảnh chung của hội thảo

Có thể thấy trong thời gian qua, quá trình hội nhập kinh tế quốc tế đã đem lại những kết quả tích cực và có những tác động sâu đến kinh tế và xã hội Việt Nam. Quá trình này giúp cho các doanh nghiệp tiếp cận thị trường xuất nhập khẩu dễ dàng hơn, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng nhanh, môi trường kinh doanh được cải thiện và minh bạch hơn, thế và lực của Việt Nam trên trường thế giới ngày càng được nâng cao. Với các ưu đãi về cắt giảm thuế quan và dỡ bỏ rào cản phi thuế quan, thị trường xuất khẩu của Việt Nam được mở rộng, đặc biệt đối với các ngành dệt may, da giày, thủy sản, đồ gỗ, điện tử hiện đang nằm trong nhóm 10 sản phẩm xuất khẩu chủ lực.

       Ngoài ra, năm 2017, Việt Nam lần thứ hai đăng cai tổ chức APEC, hướng tới kỷ niệm 20 năm gia nhập APEC. Các thành viên APEC không chỉ là thị trường xuất khẩu chủ lực của các doanh nghiệp Việt Nam trong thời gian qua mà còn là những đối tác quan trọng của các doanh nghiệp nhập khẩu Việt Nam, đáp ứng nhu cầu về nguyên vật liệu, hàng tiêu dùng và đặc biệt là máy móc thiết bị, phương tiện vận tải, phụ tùng nhằm phục vụ tích cực cho các hoạt động sản xuất kinh doanh ngày càng gia tăng trong nước. Các cam kết quan trọng về tự do hóa, thuận lợi hóa thương mại trong khuôn khổ APEC có tác động tích cực và trực tiếp lên các hoạt động nhập khẩu của các doanh nghiệp với các đối tác chủ yếu là thành viên APEC.

Bà Phạm Thị Thu Hằng - Tổng thư ký VCCI phát biểu khai mạc      

Nhằm mục đích hỗ trợ các doanh nghiệp cập nhật thông tin kinh tế, chuẩn bị năng lực tài chính, năng lực giao dịch quốc tế và chuẩn hóa quy trình xuất nhập khẩu để tiếp cận với nhiều cơ hội mở rộng kinh doanh ra các thị trường quốc tế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Ngân hàng Standard Chartered tổ chức Hội thảo “Hỗ trợ thương mại quốc tế cho Doanh nghiệp vừa và nhỏ”. Hội thảo đã diễn ra với sự tham dự của 180 đại biểu đến từ các tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp, hiệp hội, các doanh nghiệp, các cơ quan truyền thông trên địa bàn Hà Nội và một số tỉnh cận.

      Hội thảo có sự góp mặt của Bà Phạm Thị Thu Hằng – Tổng thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Ông Nirukt Sapru, Tổng Giám đốc Ngân hàng Standard Chartered, cùng với các diễn giả:

- Ông Phạm Hoàng Tiến – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ DNNVV – VCCI

- Bà Trần Thị Thanh Tâm – Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ DNNVV – VCCI.

- Ông Võ Trí Thành –  Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Việt Nam về Hợp tác kinh tế Thái Bình Dương

- Ông Lư Quốc Thiện – Giám đốc Khối Doanh nghiệp Vừa và Nhỏ, Ngân hàng Standard Chartered

      Chương trình được chính thức bắt đầu vào 09h00 ngày 31/10/2017 bằng bài phát biểu khai mạc của Bà Phạm Thị Thu Hằng – Tổng thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam. Trong bài phát biểu khai mạc, Tổng Thư ký VCCI Phạm Thị Thu Hằng đánh giá, Việt Nam đã tham gia sâu rộng vào thương mại toàn cầu thông qua việc ký kết nhiều hiệp định thương mại song phương và đa phương. Đây là các kênh để Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu và mang lại nhiều lợi ích to lớn cho nền kinh tế thông qua việc cắt bỏ thuế quan, dỡ bỏ nhiều rào cản phi thuế quan khác. Bên cạnh đó, thông qua những hiệp định này, Việt Nam cũng thu hút khối lượng lớn FDI đầu tư trong nước. Tuy nhiên, dù có nhiều điều kiện thuận lợi từ các hiệp định thương mại và một lực lượng lớn doanh nghiệp nước ngoài đầu tư ở Việt Nam nhưng đến nay chỉ doanh nghiệp có quy mô lớn mới có thể tham gia được vào hoạt động thương mại quốc tế. Tỷ lệ DNNVV Việt Nam tham gia vào thương mại quốc tế còn rất thấp so với các nước trong khu vực. Các DNNVV Việt Nam chiếm 96% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động (theo tiêu chí lao động) nhưng mới chỉ chiếm được 16,8% tổng kim ngạch xuất khẩu, so với Philipine là 33,4%, Thái Lan là 34,7%. Tỷ lệ doanh nghiệp tham gia mạng lưới sản xuất toàn cầu của Việt Nam là 36,4%, so với Malaysia là 60%. Trong đó tỷ lệ DNNVV tham gia mạng lưới sản xuất toàn cầu của Việt Nam là 21,4%, so với Malaysia là 46,2%.

      Các DNNVV đóng góp mạnh mẽ cho hoạt động thương mại, tạo công ăn việc làm và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, do đó việc cung cấp cho khối DN này những sự hỗ trợ cần thiết để phát triển hiệu quả và bền vững đóng một vai trò quan trọng.

      Bà Phạm Thị Thu Hằng cũng đánh giá cao cơ hội hợp tác với Standard Chartered để tổ chức hội thảo này, qua đó mang đến cho các DNNVV những thông tin và kinh nghiệm hữu ích để gặt hái thành công trong hoạt động thương mại quốc tế. Điều này đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế khu vực và toàn cầu như hiện nay.

       Ông Nirukt Sapru - Tổng Giám đốc Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam phát biểu

      Tiếp theo là bài phát biểu khai mạc của Ông Nirukt Sapru, Tổng Giám đốc Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam, Ông Nirukt Sapru đánh giá, hiện nay khối doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam đang gặp nhiều thách thức trong việc hạn chế tiếp cận vốn và tài trợ thương mại, thiếu dữ liệu, thiếu kênh bán hàng và thiếu kinh nghiệm giao dịch quốc tế. Ông Nirukt Sapru nhấn mạnh “Trong hai thập kỷ qua, Việt Nam đã gặt hái được nhiều lợi ích từ việc mở rộng quan hệ giao thương và đầu tư với nhiều quốc gia, trong quá trình đó, các DNNVV đóng một vai trò quan trọng. Việt Nam hiện đang tiếp tục mở rộng quan hệ thương mại với thế giới và các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ là một phần cốt yếu trong tiến trình này, đặc biệt, các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ đóng một vai trò quyết định trong việc đưa Việt Nam hội nhập sâu rộng hơn nữa vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Là một trong những ngân hàng quốc tế lâu đời nhất tại Việt Nam, Standard Chartered, với kinh nghiệm và chuyên môn của mình, có thể hỗ trợ hiệu quả cho các doanh nghiệp Việt Nam trong việc hội nhập với nền kinh tế toàn cầu và mở rộng hoạt động kinh doanh”

       Tại hội thảo này, ông Phạm Hoàng Tiến - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ DNNVV, VCCI đã chia sẻ về những “Hỗ trợ của Chính phủ dành cho các Doanh nghiệp Vừa và Nhỏ” – trong bài trình bày của mình, ông Phạm Hoàng Tiến đã chỉ rõ, hiện chỉ có 14% DNVVN Việt Nam có khách hàng, đối tác là doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, vẫn còn khoảng 65% doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tiếp cận với các đối tác và nhà đầu tư nước ngoài. Cùng với đó, các DNVVN do thiếu liên kết với nhau, thiếu lao động có kỹ năng, chất lượng nguồn nhân lực chưa đáp ứng được yêu cầu đã khiến tác động đầu tư nước ngoài lan toả tới DNVVN trong nước còn rất mờ nhạt. Chia sẻ tại hội thảo, ông Phạm Hoàng Tiến cho rằng, trong vài năm gần đây, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách nhằm hỗ trợ DNNVV phát triển như cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh để các doanh nghiệp có thể thuận lợi hơn trong hội nhập quốc tế. Trong đó, đáng chú ý nhất là việc Chính phủ quyết liệt cải cách toàn diện các quy định về điều kiện kinh doanh, đổi mới công tác quản lý chuyên ngành với hàng hóa, đổi mới dịch vụ xuất nhập khẩu theo thông lệ quốc tế. Ông Phạm Hoàng Tiến đã trình bày về những chính sách hiện nay của Chính phủ nhằm hỗ trợ DNNVV như Nghị quyết 19, Nghị quyết 35, Luật hỗ trợ DNNVV, các chỉ thị của Chính phủ cũng như Quỹ phát triển DNNVV…

Ông Phạm Hoàng Tiến – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ DNNVV, VCCI     

Sau đó là phần trình bày của Ông Võ Trí Thành – Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Việt Nam về Hợp tác kinh tế Thái Bình Dương về nội dung “Triển vọng kinh tế Việt Nam và xu hướng ngoại hối cuối năm 2017 đầu năm 2018”. Ông Võ Trí Thành đã chia sẻ những thông tin mới về triển vọng kinh tế Việt Nam, xu hướng ngoại hối cuối năm 2017, đầu năm 2018, đồng thời cho biết hiện nay nhiều ngân hàng chưa quan tâm tới tín dụng cho DNVVN. Chính vì vậy, hệ thống đánh giá định mức để hiểu khách hàng, cho khách hàng vay còn hạn chế. “Để được tiếp cận với vốn ngân hàng, doanh nghiệp phải chứng minh mình là ai, mình làm gì, ở đâu, phải minh bạch thông tin tài chính, khả năng trả nợ... Đó là những yếu tố bất lợi cho các DNVVN đòi hỏi cần có giải pháp hữu hiệu”, ông Võ Trí Thành cho biết và chỉ rõ, rất nhiều ngân hàng cho vay theo dòng tiền, cho vay theo mức tín nhiệm, nhưng kết nối của DNVVN với những tập đoàn lớn còn yếu nên lòng tin không cao.

Ông Võ Trí Thành – Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Việt Nam về Hợp tác kinh tế Thái Bình Dương     

Cũng theo khuyến cáo của các diễn giả tại hội thảo, trong bối cảnh hội nhập kinh tế thế giới, bên cạnh việc nâng cao môi trường đầu tư kinh doanh, vai trò của Nhà nước trong phát triển DNVVN sẽ là vô cùng quan trọng khi vừa làm trọng tài, vừa bảo hộ quyền sở hữu tài sản của cá nhân và chủ động trong các giao dịch quốc tế

      Tiếp sau đó là phần trình bày về “Các giải pháp hỗ trợ thương mại quốc tế cho Doanh nghiệp Vừa và Nhỏ” của Ông Lư Quốc Thiện – Giám đốc Khối Doanh nghiệp Vừa và Nhỏ, Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam. Trong bài trình bày của mình, Ông Lư Quốc Thiện đã chia sẻ các thông tin về ngân hàng Standard Chartered và các giải pháp hỗ trợ thương mại quốc tế cho các DNVVN. Theo đó, Ngân hàng Standard Chartered là một trong những ngân hàng có mạng lưới quốc tế rộng nhất thế giới, với hơn 1.100 chi nhánh và văn phòng tại 68 quốc gia trên toàn cầu. Ngân hàng có sự hiện diện rất mạnh mẽ ở châu Á, châu Phi và Trung Đông và là ngân hàng quốc tế duy nhất có sự hiện diện ở tất cả 10 thị trường ASEAN.

Ông Lư Quốc Thiện – Giám đốc Khối Doanh nghiệp Vừa và Nhỏ, Ngân hàng Standard Chartered       

     Các giải pháp ngân hàng dành cho doanh nghiệp của Standard Chartered bao gồm đầy đủ các hạng mục trong hoạt động kinh doanh của DNNVV, từ quản lý nguồn vốn, bảo vệ và mở rộng hoạt động kinh doanh, cải thiện lợi nhuận, đến hoạt động kinh doanh xuyên biên giới. Những giải pháp này được thiết kế đặc biệt để giúp các DNNVV thực hiện giao dịch ngân hàng thuận tiện hơn, nhờ đó, họ có thể tập trung hơn vào việc phát triển hoạt động kinh doanh.

       Standard Chartered đã được ghi nhận là “Ngân hàng Nước ngoài Tốt nhất Việt Nam” trong 3 năm liên tiếp bởi các tổ chức quốc tế uy tín, bao gồm Tạp chí Global Banking & Finance Review cho năm 2014 và 2015, và Tạp chí Global Business Outlook cho năm 2016. Ngân hàng đã có lịch sử hơn 110 năm hoạt động tại Việt Nam.

       Phần cuối của chương trình là phiên thảo luận của các diễn giả:

+ Ông Phạm Hoàng Tiến – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

+ Ông Lư Quốc Thiện – Giám đốc Khối Doanh nghiệp Vừa và Nhỏ, Ngân hàng Standard Chartered.

+ Ông Võ Trí Thành –  Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Việt Nam về Hợp tác kinh tế Thái Bình Dương.

+ Bà Trần Thị Thanh Tâm – Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chủ trì phiên thảo luận và đặt câu hỏi cho các diễn giả tham gia phần thảo luận.

Phiên thảo luận của các diễn giả và DNNVV      

Trong những câu hỏi dành cho các diễn giả, các đại diện đến từ các Doanh nghiệp nhỏ và vừa đã đặt ra những vấn đề nóng hổi như việc nhập nhằng về xuất xứ của hàng hóa, giải pháp để bảo vệ tính cạnh tranh và thương hiệu cho các Doanh nghiệp Việt Nam – Ông Võ Trí Thành - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Việt Nam về Hợp tác kinh tế Thái Bình Dương cho rằng có 5 vấn đề giải thích vì sao năng lực cạnh tranh của DNNVV Việt Nam rất yếu: Đầu tiên là quyền tài sản, bao gồm quyền sở hữu lao động. Thứ 2 là vấn đề sở hữu trí tuệ, sáng tạo, đổi mới. Thứ 3 là vấn đề cạnh tranh, độc quyền trên thị trường. Vấn đề thứ 4 là tiếp cận nguồn lực đất đai, nguồn lao động và đặc biệt là lao động có kỹ năng. Vấn đề cuối cùng liên quan đến tín dụng, chi phí logistic, thủ tục hành chính… Bên cạnh đó, đối với DNVVN đang có 2 vấn đề chúng ta cần quan tâm: Đó là phát triển cụm, ngành, kết nối chính quyền, Viện, Trường, cơ sở đào tào với các doanh nghiệp trong chuỗi. Vấn đề thứ hai là lựa chọn và liên kết với nhà đầu tư nước ngoài.

       Ông Lư Quốc Thiện – Giám đốc Khối Doanh nghiệp Vừa và Nhỏ, Ngân hàng Standard Chartered cũng trả lời câu hỏi của Doanh nghiệp thắc mắc về việc Ngân hàng nước ngoài có những chính sách hỗ trợ gì khác so với Ngân hàng trong nước. Đa phàn DNNVV gặp khó khăn trong việc tiếp cận tín dụng, các doanh nghiệp có thể tiếp cận nguồn vốn ngắn hạn từ các ngân hàng trong nước. Việc tiếp cận các nguồn vốn trung và dài hạn thì Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam có thể hỗ trợ. Tiến trình vay vốn tiện lợi, đơn giản, chỉ cần hồ sơ pháp lý, báo cáo tài chính các năm, kế hoạch hoạt động năm tới và mục đích sử dụng nguồn vốn của doanh nghiệp. Hiện nay lãi suất của Ngân hàng là lãi suất ưu đãi, tùy nhu cầu của khách hàng sẽ áp dụng lãi suất thả nổi hoặc cố định. Hiện nay mức lãi suất cố định áp dụng là 6,5% cho một năm đầu tiên, năm tiếp theo sẽ áp dụng lãi suất thả nổi. Khách hàng có thể chọn áp dụng lãi suất cố định 3 năm hoặc 5 năm tùy theo nhu cầu của khách hàng. Như vậy dù lãi suất trên thị trường cao hơn, khách hàng vẫn được áp dụng lãi suất cố định như Ngân hàng đã cam kết. Đối với khách hàng vay lãi suất cố định 3 - 5 năm sẽ được áp dụng lãi suất khác so với khách hàng áp dụng vay lãi suất cố định một năm đầu tiên, mức lãi suất này sẽ được các tư vấn cụ thể sau với các khách hàng. Sau hội thảo này, các doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn có thể gặp trực tiếp các tư vấn viên để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể về hồ sơ vay vốn.

      Hiện nay Doanh nghiệp do nữ làm chủ cũng được Chính phủ rất quan tâm, đặc biệt Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã hỗ trợ rất nhiều cho nữ doanh nhân trong những năm qua. Cụ thể Trong quá trình xây dựng Luật Hỗ trợ DNNVV, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã kiến nghị rất mạnh mẽ để đưa nội dung hỗ trợ doanh nghiệp do nữ làm chủ cũng như doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động nữ. Hội đồng doanh nhân nữ Việt Nam của VCCI đã trình Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc ký văn bản để đề nghị đưa nội dung hỗ trợ doanh nghiệp nữ vào luật này. Các thành viên trong ban soạn thảo luật của VCCI cũng thúc đẩy mạnh mẽ để đưa nội dung này vào trong luật. Trong Luật cũng có quy định rõ cùng là doanh nghiệp nhỏ và vừa nhưng doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ hoặc có sử dụng nhiều lao động nữ thì sẽ được ưu tiên hơn trong quá trình tiếp cận các hỗ trợ của Nhà nước. Ngoài ra cần nâng cao năng lực cho các hiệp hội doanh nghiệp nữ để hỗ trợ các thành viên của mình – Ông Phạm Hoàng Tiến – Giám đốc Trung tâm hỗ trợ DNNVV cho hay.

      Kết thúc hội thảo các doanh nghiệp đã được cập nhật những thông tin kinh tế mới và tình hình ngoại hối cuối năm 2017 và đầu năm 2018, tiếp cận được các thông tin về chính sách hỗ trợ của Chính phủ, các giải pháp hỗ trợ thương mại quốc tế cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, những thông tin và kinh nghiệm hữu ích để gặt hái thành công trong hoạt động thương mại quốc tế. Những điều này đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với các DNNVV trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế khu vực và toàn cầu như hiện nay.

     Các doanh nghiệp hy vọng sẽ được tiếp tục tham gia nhiều hội thảo hữu ích tương tự để cập nhật nhiều hơn nữa những thông tin về thương mại quốc tế trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay và để tiếp cận các cơ hội kinh doanh mới.

      Các doanh nghiệp nữ gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp cận khách hàng, thị trường nước ngoài, vì vậy rất cần tham dự các hội thảo như hội thảo này để có cơ hội xuất khẩu hàng hóa.

      Theo các doanh nghiệp, các hỗ trợ từ Chính phủ vẫn mang tầm vĩ mô, doanh nghiệp cần các giải pháp cụ thể, thiết thực, sát với thực tế. Đặc biệt, khi thực hiện thương mại quốc tế, các doanh nghiệp cần đến những giải pháp thanh toán toàn diện, dịch vụ ngoại hối hiệu quả, an toàn. Điều này cần đến sự liên kết của các doanh nghiệp liên quan như ngân hàng, logistics, dịch vụ xuất nhập khẩu…

Đường link báo chí:

Báo chí:

  1. Báo Đại biểu nhân dân: http://www.daibieunhandan.vn/default.aspx?tabid=75&NewsId=397586
  2. Báo Hải quan: http://www.baohaiquan.vn/Pages/Can-chung-tay-ho-tro-doanh-nghiep-trong-thuong-mai-quoc-te.aspx
  3. Báo VOV.vn: http://vov.vn/kinh-te/doanh-nghiep/65-doanh-nghiep-vua-va-nho-kho-tiep-can-cac-nha-dau-tu-nuoc-ngoai-689726.vov

4. Báo Tin tức Việt: http://tintucviet.net.vn/ho-tro-thuong-mai-quoc-te-cho-doanh-nghiep-vua-va-nho-a14865.html

5. Báo quân đội nhân dân online: http://news.skydoor.net/link/2816092

Truyền hình:

1. Đài VITV:

http://vitv.vn/tin-video/31-10-2017/ban-tin-tin-moi-17h-phat-song-1700-31-10-2017/171400

http://vitv.vn/tin-video/31-10-2017/ban-tin-hop-tin-viet-nam-18h-phat-song-1800-31-10-2017/171401

2.  Đài Truyền hình Quốc phòng VN:  http://qpvn.vn/tin-video/ban-tin-tieng-anh-23h45-ngay-01-11-2017.html (Phút 10’1)

3. Đài Truyền hình nhân dân : http://nhandantv.vn/tich-cuc-ho-tro-thuong-mai-quoc-te-cho-doanh-nghiep-vua-va-nho-v61163

4. Đài truyền hình Quốc hội: http://quochoitv.vn/Videos/thoi-su/2017/11/ho-tro-thuong-mai-quoc-te-cho-doanh-nghiep-vua-va-nho/165473

Thế ThủyTin tức liên quan

Bạn hãy đăng nhập để có thể đăng bình luận !.
Đăng nhập


Bình luận (0)