HỘI THẢO “CHUYỂN ĐỔI HỘ KINH DOANH THÀNH DOANH NGHIỆP – THỰC TRẠNG VÀ CÁC GIẢI PHÁP”

Tin tức - Sự kiện

HỘI THẢO “CHUYỂN ĐỔI HỘ KINH DOANH THÀNH DOANH NGHIỆP – THỰC TRẠNG VÀ CÁC GIẢI PHÁP”

28/06/2017 |      Bản in      Email

HỘI THẢO “CHUYỂN ĐỔI HỘ KINH DOANH THÀNH DOANH NGHIỆP – THỰC TRẠNG VÀ CÁC GIẢI PHÁP”

Sáng ngày 27/06/2017, tại Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã diễn ra hội thảo “Chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp – thực trạng và các giải pháp” cho các hộ kinh doanh tại địa bàn thành phố Hà Nội.

Sự kiện có sự tham dự của gần 100 hộ kinh doanh và doanh nghiệp nhỏ đến từ các làng nghề trên địa bàn thành phố Hà Nội, các cơ quan, tổ chức và báo chí truyền hình.

Phát biểu khai mạc sự kiện, bà Phạm Thị Thu Hằng – Tổng thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết “trong năm 2016, Chính Phủ đã đặt ra mục tiêu đến năm 2020 cả nước sẽ có ít nhất 1 triệu doanh nghiệp hoạt động hiệu quả. Để thực hiện được điều này, Chính Phủ cũng đã đưa ra những giải pháp, chương trình cụ thể, trong đó có việc xây dựng cơ chế tạo điều kiện, hỗ trợ và khuyến khích  hộ kinh doanh cá thể chuyển đổi và đăng ký hoạt động theo Luật Doanh nghiệp”.

Bà Phạm Thị Thu Hằng - Tổng thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam

Bà Phạm Thị Thu Hằng cũng chỉ ra về thực tế, Về thực tế, trong nhiều năm qua, chúng ta cũng đều thấy cùng với sự phát triển của các thành phần kinh tế, khu vực kinh tế tư nhân, trong đó có các hộ kinh doanh ngày càng tăng trưởng về số lượng (theo số liệu của TCTK cho đến hết năm 2015 cả nước có hơn 4,75 triệu hộ kinh doanh) và có đóng góp to lớn vào việc tạo công ăn việc làm và cung cấp các dịch vụ cho nền kinh tế. Nhiều hộ kinh doanh đã chuyển sang mô hình doanh nghiệp, tuy nhiên còn rất nhiều hộ kinh doanh vẫn đang hoạt động dưới mô hình hộ kinh doanh, thậm chí kể cả những hộ kinh doanh đã và đang hoạt động với quy mô và doanh thu khá lớn.

Bà Phạm Thị Thu Hằng hy vọng tại hội thảo, các diễn giả cùng với các đại biểu Tại Hội thảo này, tôi hy vọng rằng các diễn giả cùng với các đại biểu sẽ có nhiều cơ hội để trao đổi, chia sẻ để cùng tìm ra các giải pháp tạo thành tiếng nói chung trong việc xây dựng một môi trường kinh doanh thuận lợi, những cơ chế thực thi công bằng, hiệu quả, giúp số lượng hộ kinh doanh mong muốn phát triển thành doanh nghiệp tăng nhanh.

Mở đầu phiên làm việc là bài trình bày của Ông Phan Đức Hiếu – Phó Viện trưởng, Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương. Trong bài trình bày trước hội thảo, Ông Phan Đức Hiếu đã phân tích lịch sử hình thành của Hộ kinh doanh (HKD) và những ứng xử của Nhà nước đối với hộ kinh doanh: Dù HKD bị hạn chế quyền kinh doanh, hạn chế quy mô sử dụng lao động, hạn chế huy động vốn, chủ yếu là vay hoặc từ chính thành viên tham gia HKD nhưng bên cạnh đó Nhà nước cũng tạo điều kiện cho HKD tiến hành các thủ tục thành lập và giải thể dễ dàng, đơn giản hơn, chế độ sổ sách kế toán cũng ít hơn, tạo điều kiện hơn về chính sách thuế… Kết quả đạt được từ những chính sách, ưu đãi này số lượng HKD đã tăng đáng kể - hơn 4 triệu HKD vào năm 2014 (Nguồn tổng hợp của GSO).

Ông Phan Đức Hiếu – Phó Viện trưởng, Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương

Tuy nhiên, để phát huy tối đa mọi nguồn lực, để hỗ trợ HKD phát triển lên Doanh nghiệp thì Nhà nước cần phải khuyến khích, dùng các đòn bẩy “kinh tế”, tạo môi trường kinh doanh đơn giản, hợp lý và phù hợp với quy mô và tính chất kinh doanh. Cụ thể Nhà nước nên ưu tiên sửa đổi quy định về kế toán, nộp thuế phù hợp với doanh nghiệp nhỏ và vừa; rà soát toàn bộ hệ thống pháp luật bãi bỏ các quy định tạo cản trở, gánh nặng pháp lý quá mức….

Để tháo nút thắt và giúp các doanh nghiệp bớt ngại ngần khi chuyển đổi mô hình hoạt động, Ông Văn Quang Huy – Phó phòng Vụ Chính sách Thuế , Tổng cục Thuế cũng đề xuất một số giải pháp như: miễn lệ phí môn bài trong thời hạn 3 năm đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa khi chuyển đổi mô hình kinh doanh.

Hay như, hỗ trợ thuế đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa nhằm phát triển sản xuất kinh doanh, sao cho phù hợp với nguyên tắc được quy định tại Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa; đồng thời cân đối với khả năng hỗ trợ của ngân sách Nhà nước trong từng thời kỳ.

Khi tất cả các doanh nghiệp, hộ kinh doanh sử dụng hóa đơn điện tử, hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế thì các thủ tục về hóa đơn như hiện nay sẽ bị bãi bỏ. Nếu điều này có thể được thực hiện thì nó sẽ góp phần to lớn vào việc khuyến khích các hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp.

Bà Nguyễn Thị Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (VCCI) cho rằng, nếu đáp ứng các điều kiện dưới đây, việc chuyển đổi mô hình từ hộ kinh doanh lên doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ khá thuận lợi.

Đó là, trước khi thành lập doanh nghiệp, hộ kinh doanh đã đăng ký và hoạt động theo quy định của pháp luật. Hộ kinh doanh có hoạt động sản xuất, kinh doanh liên tục tối thiểu 1 năm tính đến ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh sẽ kế thừa toàn bộ quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của hộ kinh doanh theo quy định của pháp luật…

Từ góc độ ngân hàng, đại diện BIDV cho rằng, trước xu hướng chuyển đổi mô hình hộ kinh doanh lên doanh nghiệp, BIDV luôn xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa là một trong những đối tượng ưu tiên trong cơ chế chính sách, được tạo điều kiện thuận lợi để tiếp cận nguồn vốn và các dịch vụ ngân hàng.

Hiện BIDV đã thực hiện hàng loạt chương trình tín dụng tới nhóm đối tượng này như Chương trình tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp siêu nhỏ; Chương trình tín dụng hỗ trợ sản xuất kinh doanh, tài trợ chuỗi giá trị, chương trình cho vay ủy thác của Quỹ phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ; Chương trình cho vay dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững; Chương trình tài trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa bằng nguồn vốn JICA cùng nhiều giải pháp tài chính, và chính sách về lãi suất…/.

Mai Kim VyTin tức liên quan

Bạn hãy đăng nhập để có thể đăng bình luận !.
Đăng nhập


Bình luận (0)